6 bí mật 2 nguyên tắc của nhà đầu tư bậc thầy Warren_Buffett & Phil Town

Uncategorized

6 bí mật 2 nguyên tắc của nhà đầu tư bậc thầy Warren_Buffett & Phil Town

Phil Town ông đặc biệt quen thuộc với những ai từng tìm hiểu về phương pháp đầu tư 4 CHỮ M cũng như độc giả của cuốn sách bán chạy Payback Time – Ngày Đòi Nợ. Vậy 6 bí mật đầu tư của Phil đặc sắc tới mức nào mà có thể giúp ông từ người chèo thuyền trên sông Colorado trở thành nhà đầu tư TRIỆU ĐÔ? Hãy đọc hết bài viết này và cho tôi biết bạn đã áp dụng bài học nào từ Phil Town chưa nhé!

I : Đừng bao giờ để mất tiền.

Đầu tiên, như quy tắc 1 của Warren buffett trong hai quy tắc của đầu tư đó là quy tắc số 1 không được mất tiền và quy tắc số 2 đừng quên quy tắc số 1, như vậy chúng ta cần nhớ quy tắc đầu tiên không được mất tiền đây là cách suy nghĩ rất thực tiễn trong đầu tư khi mà khoảng 85% thị trường bị các nhà quản lý quỹ đầu tư nắm giữ, điều đó có nghĩa là những nhà đầu tư nhỏ lẻ khi nhìn thấy họ ( gã khổng lồ ) rời thị trường thì chúng ta phải thoát ra khỏi thị trường đó ngày và chúng ta  ( chỉ mất 8 giây ) mà thôi đó là lợi thế lớn khi mà là nhà đầu tư nhỏ lẻ. Chúng ta không thể nào chống lại theo xu hướng của thị trường và càng không thể đầu tư liều lĩnh khi 85% thị trường là do các nhà quản lý quỹ đầu tư năm giữ.

II : Đầu tư không tốn thời gian như bạn nghĩ.

Bạn sẽ thấy đầu tư không mất nhiều thời gian khi bạn biết cách. Tôi là người dạy các con chơi bóng chuyền, trượt ván trên tuyết,  từng trò chơi một, huấn luyện cho các đội chơi, bạn hoàn toàn có thời gian để thực hiện những hoạt động, đó đó thực sự nó tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống của bạn với gia đình của bạn. Đó là thời gian vô cùng quý báu nhiều người có tiền nhưng họ không có nhiều thời gian nhiều người có khát vọng. Nhưng họ không có cơ hội để dành thời gian cho gia đình. Tôi nhớ đến một nhà đầu tư như cũng giống như tôi vậy anh là nhà từ Ấn Độ Monica Spear anh là nhà quản lý quỹ với khoảng 800 triệu đô la, rất hiệu quả với lẽ phép Đạt khoảng 38% một năm trong suốt 10 năm qua anh ấy bảo rằng một ngày của mình bắt đầu vào 10 giờ sáng, đây là lúc thời gian đánh thức dậy, anh ta sống ở quận Cam. Bạn biết không anh ấy thức dậy lúc 10 giờ rồi chuẩn bị bữa sáng cùng vợ của mình sau đó ông dành thời gian nghiên cứu người đứng dậy chơi Golf Chỉ Vậy Thôi, Đó là một người của người vận hành quỹ đầu tư 600 triệu đô la bởi vì chúng ta không có nhiều nhiệm vụ, chúng ta phải cố gắng buộc ép khoản đầu tư phải sinh lời điều quan trọng của quy tắc đầu tư số 1 là nhận diện cơ hội Warren buffett nói rằng sai lầm lớn nhất là hành động trong khi đó không phải là điều đáng làm và phần lớn điều đúng đắn thực chất là  phần lớn thời gian của tôi là không làm gì cả cả tôi rất giỏi làm việc này.

III : Phương pháp đầu tư 4 M.

Làm thế nào để xác định doanh nghiệp để đầu tư bạn cần tập trung vào 3M và tiếp theo là chữ M quan trọng nhất trong 4 chữ M đó là biên an toàn. Tôi sẽ trình bày ở đoạn cuối chứ mở đầu tiên là

 1. Meaning doanh nghiệp đó có ý nghĩa gì với bạn? Doanh nghiệp liên kết với hệ giá trị của bạn như thế nào? Điều này rất quan trọng bạn phải đầu tư vào doanh nghiệp của bạn và có sở thích và có hứng thú về liên kết với giá trị của bạn. Chính vì lý do Thứ nhất nó sẽ giúp bạn trở thành nhà đầu tư tập trung hơn và thứ hai là bỏ phiếu giá trị của bạn bằng tiền của bạn cho những điều mà bạn muốn được nhìn thấy trên thế giới trong 20 năm nữa điều này quan trọng hơn số lượng bạn đang có hãy tìm hiểu kĩ về doanh nghiệp của bạn yêu thích, bạn muốn nhìn thấy nó trên thế giới đó là Meaning ý nghĩa của doanh nghiệp.
 2. Thứ 2 đó Con Hào kinh tế của doanh nghiệp ( đó là những chiến lược, dự án mục tiêu ít trước thế giới ít nhất trong 10 năm ), như chúng ta đã bàn luận rất nhiều về những phẩm chất nội tại bền vững giúp doanh nghiệp, bảo vệ mình trước đối thủ cạnh tranh, cũng tương tự như vùng nước bao quanh lâu đài kẻ quân địch không thể tấn công được.  VD tôi có ray xe lửa đi từ Long Bích đến Chicago không ai có thể xây dựng đường ray mới, khi đó họ không thể tấn công doanh nghiệp của tôi được chúng ta tìm kiếm những con hào tương tự như vậy.
 3. Chữ M thứ ba Management có nghĩa là ban lãnh đạo, chúng ta tìm kiếm những người bạn chúng ta có thể tin tưởng và đặt niềm tin. Ở đây thường xuất hiện nhiều tính chủ quan, Warren buffett nói rằng tôi muốn biết nói rằng tôi chỉ tìm kiếm những người đàn ông mà ông cảm thấy thoải mái như anh em vợ. Hãy tìm kiếm ban lãnh đạo chính trực đây là yếu tố hàng đầu. Yếu tố thứ hai là tài năng của ban lãnh đạo, cách bạn tìm hiểu điều này là nghiên cứu lá thư với cổ đông của ban lãnh đạo nghiên cứu về các thông tin của họ. Phần lớn những nhà ban lãnh đạo đều có những bài báo viết về họ họ như Wired, Forbes’s, Wall Strem …. chỉ cần tìm kiếm trên Google là xong như vậy là 3 chữ M sẽ giúp chúng ta tìn được công ty tốt để đầu tư.
 4. Sau cùng đó là chữ M thứ 4 là Margin of Safety ( Biên an toàn ). chữ M đưa chúng ta đến vấn đề lớn thứ hai, Làm thế nào để bạn tìm được giá trị của doanh nghiệp này, vì cuối cùng chúng ta cần một doanh nghiệp và chúng ta biết vì sao Charlie Munger nói thăng trầm trong cuộc sống có thể thay đổi, bản chất của doanh nghiệp do đó chúng ta cần có biên an toàn để làm được điều này, chúng ta sẽ cần tính toán giá niêm yết và chúng ta sẽ phải giải phóng tính thời gian hoàn vốn hay nói cách khác đây là hai cách để tìm ra giá trị và sau khi đã tìm kiếm giá trị, chúng ta sẽ tìm cách mua vào ở giá ( Biên an toàn ) có giá thấp hơn so với giá trị

IV : Sức mạnh của lãi kép.

Giả sử chúng ta mua Walmart vào năm 1970, khi công ty mới khi vừa trở thành công ty đại chúng vào thập niên 1970, công ty này có tỷ lệ tăng trưởng khoảng 18% một năm điều đó có nghĩa là công ty sẽ tăng trưởng gấp đôi sau mỗi chu kì là 4 năm. Nếu chúng ta quay về 30 năm trước và nắm giữ cổ phiếu của Walmart giá trị của khoản đầu tư ta sẽ đặt vào gấp đôi lên cứ sau 4 năm. Như vậy trong vòng 32 năm, bạn sẽ có 8 lần nhân đôi khoản đầu tư của mình, nghe này ý tưởng tôi nói vô cùng hay ho bạn sẽ thích ngay thôi tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm là điều khó hiểu nhất trên hành tinh này, nhưng nếu bạn hiểu bạn sẽ trở nên vô cùng giàu có nó nếu bạn có 10.000USD đầu tư vào Walmart bạn biết rằng khoản đầu tư này sẽ nhân đôi lên 8 lần ăn trong vòng 32 năm thì số tiền bạn dành cho tuổi hưu của bạn bạn hiện tại là bao nhiêu từ số tiền đầu tư ban đầu của bạn là 10.000USD bạn có 8 lần nhân đôi 20.000USD, 40.000 đô, 80.000 đô,  160.000 đô, 320.000 đô, 640.000 đô la, 1.200.000 Đôla và 2,4 triệu đôla, như vậy khoản đầu tư 10.000USD ban đầu của bạn bạn vào Walmart trong sự nghiệp đầu tư của mình với tỷ lệ tăng trưởng ảnh 18% một năm sẽ lên đến 2,4 triệu đôla, khi bạn vào tuần nghỉ hưu đơn giản là đặt tiền vào đó và không làm gì cả, tôi muốn nói với bạn rằng không gì trên hành tinh này có thể sinh lời một cách tuyệt vời như bạn mua một công ty tuyệt vời  ở mức giá tuyệt vời cả.

V : Quy tắc 72

Quy tắc 72 về cơ bản đó là trò chơi tính toán bạn nhẩm nhanh trong đầu, để tìm ra tỷ lệ tăng trưởng lại kết hàng năm hoặc số năm để nhân đôi khoản đầu tư với một mức lãi kép nhất định. Vậy chúng ta sử dụng quy tắc 72 như thế nào, bạn sẽ lấy 72 chia cho số năm đầu tư để biết số tiền nhân lên gấp đôi trong bao lâu. Ví dụ như trong một khoảng đầu tư. Bạn muốn sau 7 năm số tiền của mình gấp đôi hay sau 7 năm, Hoàn vốn đầu tư 10.000 đô sẽ tăng thành 20.000 đô la.  Tôi có thể tính như sau tôi tính lãi kép hàng năm của mình trong 7 năm bằng cách lấy 72 chia cho số năm cần nắm giữ để tài sản tăng lên gấp đôi, tức là lấy 72 chia cho 7  kết quả lãi kép trong hàng năm tương đương với 10% . Một cách suy nghĩ khác đó là tôi biết được thứ mà mà tôi đang cố gắng đạt được nhà và quy tắc 72. Tôi có thể tính toán được số tiền tôi sẽ nhìn đồ trong bao lâu Ví dụ nếu tôi muốn đặt lãi suất kép là 26% một năm nếu đó là mục tiêu của tôi tôi sẽ lấy 72 chia cho 26 tôi biết rằng mình cần bao nhiêu năm để nhận đôi số tiền của mình 72 : 26 = 3 tức là cần 3 năm để 10.000 đôla trở thành 20.000 đôla. Nếu tôi mong đợi khoảng thời gian để gia tăng gấp 2 lần là 5 năm tức là mất 5 năm để 10.000 đô thành 20.000 tôi sẽ lấy 72 chia cho 5 thì kết quả sẽ chỉ bằng 15% như vậy tôi chỉ cần đạt tỷ suất là 15% một năm trong 5 năm để lần đầu tiên của mình.

2 NGUYÊN TẮC “bất di bất dịch” của #Warren_Buffett khi ra quyết định #đầutư

“Không ai mua một trang trại dựa vào tình hình thời tiết mà họ cho rằng sẽ xảy ra tại đó vào năm tới cả”..

Gần như mỗi tuần, Thung lũng Silicon của Mỹ đều có một startup mới chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Tuy nhiên, đầu tư cổ phiếu của các công ty mới niêm yết có phải chiến lược tốt nhất? Đối với nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, CEO của Berkshire Hathaway, ông không có chiến lược phức tạp khi quyết định mua một cổ phiếu, mà đơn giản hoá bằng việc tuân theo hai nguyên tắc bất di bất dịch. “Sau tất cả, những nguyên tắc cơ bản không thay đổi”, Warren Buffett chia sẻ trong chương trình “Squawk Box” của CNBC trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 2 năm nay. “Bạn sẽ không phát hiện thêm bất kỳ điều gì mới về đầu tư trong 50 hay 100 năm tới”.

1. Công ty có giá trị dài hạn Warren Buffett tìm kiếm các doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh không chỉ ở hiện tại mà trong nhiều thập kỷ tiếp theo.

“Không ai mua một trang trại dựa vào tình hình thời tiết mà họ cho rằng sẽ xảy ra tại đó vào năm tới cả”, Buffett chia sẻ với Squawk Box năm 2018. “Họ mua nó bởi cho rằng đó sẽ là khoản đầu tư tốt trong 10 hoặc 20 năm tới”.

Ví dụ, Buffett và cộng sự lâu năm Charlie Munger đã mua See’s Candies vào năm 1972 và chi hơn 1 tỷ USD mua cổ phiếu Coca-Cola vào năm 1988. Cả hai khoản đầu tư này đều mang lại lợi nhuận tốt và ông vẫn đang giữ tới tận bây giờ.

“Hãy tập hợp danh mục các công ty có lợi nhuận tốt trong nhiều năm tới, giá trị thị trường của danh mục đó cũng sẽ tăng lên”. Buffett viết trong thư gửi cổ đông của Berkshire Hathaway vào năm 1996. “Nếu không sẵn sàng giữ một cổ phiếu trong #10năm, thì đừng bao giờ nghĩ tới việc giữ nó trong #10phút”.

2. Hiểu rõ hoạt động kinh doanh của công ty Buffett không bao giờ rót tiền vào thứ gì ông không hiểu. “Bạn phải học cách đánh giá các doanh nghiệp và biết được công ty nào có hoạt động kinh doanh nào thuộc hiểu biết, chuyên môn của mình và công ty nào không”, Buffett cho biết.

Theo tỷ phú này, đây là điều vô cùng quan trọng để các nhà đầu tư có thể tự tin đánh giá doanh nghiệp mà họ mua cổ phiếu.

“Đầu tư thông minh không hề phức tạp, nhưng cũng khó có thể nói là dễ dàng”, Buffett viết trong thư gửi cổ đông năm 1996. “Điều một nhà đầu tư cần là khả năng đánh giá chính xác các doanh nghiệp được chọn lọc”. Hãy lưu ý từ ‘chọn lọc’: Bạn không phải là chuyên gia về tất cả hay nhiều công ty. Bạn chỉ cần có khả năng đánh giá các công ty thuộc chuyên môn, hiểu biết của mình”.

Theo tỷ phú 88 tuổi, cần nhớ rằng đầu tư thị trường cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cho nhiều người và đầu tư vào các công ty đơn lẻ không phải là lựa chọn khôn ngoan nhất.

“Bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia tư vấn tài chính đáng tin cậy trước khi đưa ra các quyết định đầu tư lớn”, Buffett khuyên.

13 thoughts on “6 bí mật 2 nguyên tắc của nhà đầu tư bậc thầy Warren_Buffett & Phil Town

 1. I am just writing to make you understand what a magnificent encounter our child encountered studying your web site. She realized a lot of pieces, with the inclusion of what it’s like to possess an amazing giving spirit to make the rest effortlessly completely grasp selected grueling things. You really exceeded our own desires. I appreciate you for rendering those informative, dependable, edifying and also easy thoughts on this topic to Gloria.

 2. Needed to write you that tiny remark to thank you very much yet again for your personal beautiful techniques you’ve provided at this time. This has been certainly seriously generous of people like you to convey easily precisely what most people could possibly have made available for an e-book to help with making some money for themselves, most importantly now that you could have tried it in case you wanted. Those suggestions in addition worked like the fantastic way to be aware that other people online have the same zeal really like my very own to know whole lot more on the topic of this problem. I know there are some more pleasurable periods up front for many who take a look at your website.

 3. I enjoy you because of all of your effort on this web site. Kate really loves participating in internet research and it’s really simple to grasp why. All of us hear all about the powerful means you offer good guides on the blog and inspire participation from other ones on that concept and our favorite child is understanding so much. Enjoy the rest of the new year. You’re performing a splendid job.

 4. I enjoy you because of all your valuable efforts on this blog. My mum really likes making time for investigations and it’s easy to understand why. A number of us know all relating to the powerful tactic you convey invaluable guidelines on your blog and in addition boost response from other individuals on that matter then our daughter is without question being taught a lot. Take advantage of the remaining portion of the year. You’re conducting a terrific job.

 5. I would like to get across my gratitude for your generosity supporting men and women that need guidance on this matter. Your special commitment to getting the message all-around became incredibly useful and has without exception helped somebody just like me to reach their aims. Your new valuable guide can mean a lot a person like me and a whole lot more to my fellow workers. With thanks; from each one of us.

 6. A lot of thanks for all your valuable labor on this web page. Kate enjoys going through research and it’s really obvious why. Many of us know all relating to the lively means you convey rewarding tips and hints via your web site and therefore foster response from some others on the content and our own daughter is certainly starting to learn a great deal. Have fun with the rest of the year. You have been doing a wonderful job.

 7. I wish to get across my gratitude for your kind-heartedness giving support to persons who need assistance with this field. Your personal dedication to getting the message all around was astonishingly helpful and have in every case empowered workers just like me to reach their goals. This informative guide signifies much to me and much more to my colleagues. With thanks; from all of us.

 8. A lot of thanks for all your labor on this site. Debby really loves making time for investigation and it is simple to grasp why. We hear all concerning the powerful form you produce informative suggestions on this website and therefore encourage contribution from some others about this point so my girl has been discovering a great deal. Take pleasure in the remaining portion of the new year. You have been carrying out a first class job.

 9. I would like to express my love for your generosity giving support to those who must have help with this one area of interest. Your special commitment to getting the solution all-around turned out to be incredibly practical and have continually made many people much like me to get to their aims. Your useful information indicates a lot to me and a whole lot more to my peers. Thanks a ton; from each one of us.

 10. I simply had to say thanks all over again. I’m not certain what I could possibly have taken care of without those tactics revealed by you concerning this industry. It previously was a scary situation in my opinion, however , spending time with this skilled form you dealt with the issue forced me to leap over delight. Now i am happier for the information and as well , sincerely hope you realize what a powerful job you are accomplishing educating men and women via your web site. Most likely you’ve never encountered any of us.

 11. I have to get across my respect for your kind-heartedness for folks that have the need for help on this subject. Your very own dedication to getting the message all through appears to be really important and have continually empowered guys and women much like me to get to their dreams. Your amazing warm and friendly report indicates so much to me and even further to my mates. With thanks; from each one of us.

 12. I’m writing to let you understand of the terrific encounter my cousin’s girl developed using your blog. She mastered many pieces, most notably what it is like to have an ideal giving nature to have folks without problems have an understanding of a variety of specialized things. You truly did more than my desires. Many thanks for rendering those powerful, trusted, revealing and as well as unique tips on your topic to Jane.

 13. Thanks for all your valuable labor on this website. My daughter really loves getting into investigations and it’s really easy to understand why. My spouse and i notice all of the dynamic means you make effective information by means of this blog and as well invigorate participation from other people on this matter and my simple princess is truly starting to learn so much. Take advantage of the remaining portion of the year. You’re performing a terrific job.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *