Bắt tiền làm việc cho bạn, Tiền lại đẻ ra tiền

Uncategorized

Bắt tiền làm việc cho bạn, Tiền lại đẻ ra tiền

Kết quả hình ảnh cho Bắt tiền làm việc cho bạn'

Để thành công và giàu có trong công thức làm giàu là đầu tư số tiền dư để tài sản tăng lên gấp nhiều lần. Tất cả những triệu phú tay trắng làm nên đều biết tận dụng sức mạnh của đầu tư để bắt tiền đẻ ra tiền. Họ khiến đồng tiền phải làm việc cho họ để một ngày nào đó, họ không còn làm việc vì tiền nữa. Thật vậy, chỉ khi nào bạn thành thục các kỹ năng đầu tư, bạn mới mong đẩy nhanh tốc độ thành công và giàu có.

Tuy nhiên, khi nói đến đầu tư, không ít người đã từng trải qua những kinh nghiệm đau thương vì bị phỏng tay với thị trường chứng khoán hay quỹ đầu tư. “Nếu gửi tất cả tiền vào ngân hàng, tôi đã không mất béng một nửa”, “Sau bao năm mua mua bán bán, tôi nhận ra rằng tất cả công sức bỏ ra chỉ đủ huề vốn”, “Mỗi lần tôi mua cổ phiếu là y như rằng nó lại mất giá”… Bạn đã bao giờ gặp phải những kinh nghiệm như vậy chưa?

Nếu có, bạn là một trong vô số người sợ đầu tư và từng bị “dính đạn”, và tâm niệm rằng “đầu tư là mạo hiểm”. Thế nên, bạn chọn cách giữ tiền “an toàn” trong ngân hàng với số lãi khiêm tốn 2-5% một năm.

Niềm tin này càng được củng cố trong các khóa học tài chính. Những chuyên gia tư vấn tài chính và ngân hàng luôn rao giảng rằng: “Lãi suất càng cao thì rủi ro càng lớn. Để có lợi nhuận cao, bạn phải có máu “liều”!” Điều này hoàn toàn không đúng! Nhiều người trong chúng ta bị tẩy não bởi định kiến sai lầm này. Trong thực tế, những nhà đầu tư tầm cỡ nhất, thành công nhất đều KHÔNG thích rủi ro. Ngược lại, họ “chơi” rất an toàn. Warren Buffett, nhà đầu tư giỏi nhất thế giới, đạt được lợi nhuận 24,7% một năm trong suốt 49 năm qua là người cực kỳ sợ rủi ro. Phương châm đầu tư căn bản của ông là “bảo toàn vốn”. Ông thà không kiếm được tiền còn hơn đứng trước nguy cơ bị mất tiền. Và Ông luôn tuân thủ 2 nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1: 

“Không bao giờ để bị mất tiền”.

Nguyên tắc 2: 

“Đừng bao giờ quên nguyên tắc thứ nhất”.

Kết quả, Warren chỉ đầu tư vào những cổ phiếu có chỉ số rủi ro cực thấp và cơ hội thành công ít nhất là 90%. Để trở thành nhà đầu tư thành công, bạn phải áp dụng nguyên tắc này: tránh xa rủi ro và luôn bám chặt nguyên tắc “bảo toàn vốn”.

Câu hỏi được đặt ra là, “Nếu rủi ro và lợi nhuận không tỉ lệ thuận với nhau, vậy yếu tố gì mang lại lợi nhuận cao?”. Câu trả lời là kiến thức tài chính. Kiến thức tài chính tốt dẫn đến lợi nhuận cao.Khi bạn được trang bị kiến thức tài chính vững vàng, hoặc được sự trợ giúp của 1 tổ chức chuyên nghiệp mà bạn tin tưởng, mức độ rủi ro sẽ rất thấp vì bạn biết chính xác mình đang làm gì. Khi không có kiến thức tài chính để hiểu rõ về công ty mà bạn mua cổ phiếu, việc đầu tư trở nên cực kỳ mạo hiểm.Mức độ rủi ro của một hoạt động tùy thuộc vào khả năng của người thực hiện hoạt động đó. Ví dụ, nếu tôi yêu cầu bạn trèo lên đỉnh núi cao để lấy vàng thì việc làm này có rủi ro không? Bạn có phải mạo hiểm để đạt được mục tiêu này không? Vâng, sẽ rất nguy hiểm nếu bạn chưa bao giờ được huấn luyện leo núi và không được trang bị những dụng cụ hỗ trợ an toàn. Cơ hội bạn bị ngã gãy cổ rất cao!

Tuy vậy, với một tay leo núi chuyên nghiệp, người đã lên đến đỉnh Everest hai lần mà không cần bình dưỡng khí, điều này có rủi ro không? Không hề! Trình độ của anh ta giúp giảm thiểu rủi ro. Với anh ta, đây chỉ là “chuyện nhỏ”.

Một ví dụ khác, nếu tôi bảo bạn lái xe đua thể thức 1 với vận tốc 230 km/h để đoạt cúp thì bạn chớ nhận lời khi chưa được đào tạo về đua xe, vì làm như vậy là tự sát. Nhưng nếu là Michael Schumaker thì chuyện này dễ như trở bàn tay, vì đây là “nghề” của anh ấy mà.

Tương tự, việc đầu tư tài chính rủi ro hay không còn tùy thuộc vào từng đối tượng cụ thể. Nếu bạn cũng như phần lớn mọi người không qua trường lớp và có ít kiến thức tài chính thì đầu tư là cực kỳ rủi ro! Cũng giống như bạn leo núi hay đua xe mà không qua huấn luyện. Và câu nói, “Rủi ro lớn, lợi nhuận cao” trong trường hợp này rất đúng. Nếu vậy, tôi khuyên bạn nên gửi tiền trong ngân hàng.

Tuy nhiên, với Warren Buffett, đầu tư có nghĩa là “rủi ro thấp, lợi nhuận cao” vì ông có “cái mũi” đánh hơi đầu tư cực tốt. Một lần nữa, bạn cần hiểu rằng rủi ro cao không dẫn tới lợi nhuận cao, mà chính khả năng và trình độ mới là yếu tố giúp bạn có được lợi nhuận cao.

“Rủi ro là khi bạn không biết mình đang làm gì.” – Warren Buffett

Comments are closed.