Cấp bậc đời người: “Người bình thường thay đổi kết quả, người tài giỏi thay đổi nguyên nhân, người ưu tú thay đổi những điều nằm trong khuôn mẫu”

Uncategorized

Trò chơi của #tư duy là trước sự hiện diện của một trong hai mặt, phải tìm được mặt còn lại: được trao mặt trên, sẽ đi tìm mặt dưới.

(01)

Thư viện Anh vừa xây thêm một nơi mới rất đẹp, và họ chuẩn bị chuyển tất cả sách từ nơi cũ sang thư viện mới xây.

Nhưng bạn có biết không, sách ở đó rất nặng, còn nhiều như vậy, nếu chuyển đi sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Có người ước tính: sẽ tốn tầm 3,5 triệu đô la để làm xong việc này, một số tiền không phải nhỏ.

Vậy xin hỏi, nếu bạn là người phụ trách, bạn sẽ làm thế nào để chuyển một lượng sách lớn như vậy sang thư viện mới mà lại tốn ít chi phí hơn?

Thuê những người làm công với mức lương rẻ hơn?

Hay huy động toàn bộ nhân viên cùng người nhà của họ đến tham gia?

Hoặc là… yêu cầu nhà thiết kế của thư viện mới chịu trách nhiệm việc này luôn?

Ngoài “tư duy theo lối mòn” là “chuyển sách”, hầu như tất cả bọn họ đều gặp khó khăn trong việc tìm ra cách giải quyết tốt hơn.

Vậy nếu đưa tình huống này cho những người ưu tú, thông minh, họ sẽ làm thế nào?

Một anh thanh niên trẻ tuổi đã nói với người phụ trách: Tôi sẽ chuyển sách giúp anh, chi phí chỉ cần 1,5 triệu đô la thôi.

Chàng trai trẻ này đã đăng lên báo một mẫu tin: “Từ hôm nay trở đi, thư viện Anh cho mượn sách miễn phí và không giới hạn. Điều kiện là khi mượn thì đến thư viện cũ, nhưng khi trả phải đem đến thư viện mới…”

Anh ta đã thay đổi tư duy gập khuôn “chuyển sách” thành một tư duy mới mẻ khác: “mượn sách”. Kết quả anh ta không cần tốn công sức gì nhiều, chỉ cần bỏ ra chút tiền đăng báo, đã hoàn thành được nhiệm vụ mà người khác vốn nghĩ là không thể hoàn thành này.

Bạn thấy đấy, cùng một chuyện, những người có lối suy nghĩ khác nhau sẽ cho ra hiệu quả không giống nhau.

Cấp bậc đời người: Người bình thường thay đổi kết quả, người tài giỏi thay đổi nguyên nhân, người ưu tú thay đổi những điều nằm trong khuôn mẫu - Ảnh 1.

(02)

Sáng chủ nhật, trên một chiếc tàu điện ngầm ở New York, các hành khách đều đang ngồi im.

Lúc này, một người đàn ông dắt theo mấy đứa trẻ lên tàu. Bọn nhỏ vừa bước lên đã chạy tán loạn khắp nơi, đứa thì khóc lóc, đứa thì nổi giận, hành động kì lạ, cũng rất ồn ào. Mà người đàn ông kia vẫn bình tĩnh ngồi xuống, như chưa thấy chuyện gì.

Điều này khiến mọi người thấy rất bất mãn.

Có người không nhịn được mới nói: “Anh gì ơi, anh có thể kêu mấy đứa con của anh im lặng, ngồi đàng hoàng được không? Tụi nhỏ đang khiến người xung quanh thấy khó chịu đấy!”

Câu chuyện xin tạm dừng ở đây một lát.

Cho hỏi: “Điều gì khiến họ tức giận đến nỗi nhịn không được mà nổi nóng với mấy đứa trẻ đây?”

Là vì họ nghĩ mỗi đứa con hư đều do sau lưng nó có một người cha, người mẹ vô trách nhiệm, không biết dạy con hay sao?

Người đàn ông nghe vậy mới ngẩng đầu lên, như vừa tỉnh một giấc mộng dài, anh đáp:

“À, thật xin lỗi, để tôi nói bọn nhỏ yên tĩnh lại. Mẹ chúng nó vừa mất, chúng tôi vừa từ bệnh viện đến đây. Tôi cảm thấy thật trống rỗng và bất lực, có lẽ bọn trẻ cũng đang như vậy.”

Đây không phải câu chuyện hư cấu. Đây là kinh nghiệm cá nhân được đúc kết từ chính Steven Covey – tác giả của quyển sách “#Bảy thói quen hiệu quả”, được bán gần 30 triệu bản. Steven Covey cũng được coi là một trong 25 người có ảnh hưởng nhất ở Hoa Kỳ.

Steven nói: “Bạn có thể tưởng tượng được cảm giác của tôi lúc đó là thế nào không?”

Cơn tức lúc đầu của tôi bỗng chốc bay hết, mà thay vào đó là nỗi áy náy, tự trách, cũng như đồng cảm: “À, hóa ra là do vợ anh mới mất sao? Tôi thật sự rất xin lỗi! Tôi có thể làm gì giúp anh hay không?”

Có đôi khi, sai không phải do thế giới, mà sai ở cách bạn hiểu về thế giới.

Vậy nên, khi gặp những người, những chuyện phiền não, người bình thường sẽ hay oán thán, buồn bã, không nỡ vứt bỏ cũng không đủ can đảm bước tiếp.

Còn người thông minh sẽ không tùy tiện phán xét người khác, họ sẽ đứng ở lập trường của đối phương để suy nghĩ, rằng tại sao bọn họ lại nói mình như thế? Tại sao bọn họ lại làm như thế? Có phải có nỗi khổ, hay nguyên nhân nào khác hay không?

Họ sẽ lựa chọn thấu hiểu đối phương trước, nếu đúng, họ sẽ lắng nghe và thay đổi; nếu không đúng, họ cũng không quá để tâm về những nhận định sai lầm từ đôi mắt phiến diện của đối phương dành cho mình.

Bởi vì họ hiểu, họ là một cá thể riêng biệt, độc lập và duy nhất. Nếu chuyện gì cũng để tâm vào cách nghĩ của người khác, vậy họ đang sống cuộc đời của người khác, là bản sao của người khác, mà không phải là chính mình.

Cấp bậc đời người: Người bình thường thay đổi kết quả, người tài giỏi thay đổi nguyên nhân, người ưu tú thay đổi những điều nằm trong khuôn mẫu - Ảnh 2.

(03)

Ở Microsoft, mỗi ngày công ty sẽ cung cấp hai bữa ăn: bữa trưa và bữa tối.

Người ăn trưa thường nhiều hơn người ăn tối, vì không phải ai cũng cần làm thêm giờ. Mà cũng vì vậy, lợi nhuận thu về của nhà cung ứng vào buổi trưa cao hơn nhiều.

Chỉ có một điều: Bữa trưa thật sự nấu rất tệ…

Vậy phải làm gì đây?

Cử người canh chừng phòng bếp, không cho họ lén cắt xén nguyên liệu, và nhìn chằm chằm xem họ có lén đổi sang mấy nguyên liệu không được tươi ngon hay không à?

Hay là nên đổi đầu bếp luôn?

Biện pháp nhẹ nhàng hơn là kêu họ đổi sang mấy món mới?

Những phương pháp này, Microsoft đều không dùng.

Họ đã đề xuất một chế độ:

Chọn ra 2 nhà cung ứng, một nhà cho bữa trưa, một nhà cho bữa tối.

Sau 3 tháng sẽ làm một cuộc khảo sát, nhân viên thích ăn bữa trưa hơn hay ăn bữa tối hơn?

Nếu có nhiều người thích ăn bữa tối hơn, vậy nhà cung ứng cơm tối sẽ đổi lịch với nhà cung ứng cơm trưa. Như vậy, nhà cung ứng cơm tối nhờ chuyển lịch sang bữa trưa mà thu được lợi nhuận cao hơn.

Nhưng nếu nhà cung ứng cơm trưa thắng trong 6 tháng liên tiếp, vậy họ lại càng không cần đổi lịch.

Kể từ khi thực hành chế độ này, những nhà cung ứng kia đã làm tốt hơn nhiều so với lúc trước, khiến nhân viên hài lòng hơn.

Đây là cách mà những người ưu tú đã nghĩ ra.

Với người thông thường, họ sẽ yêu cầu nhà cung ứng cải thiện trình độ của họ. Nếu họ không thể, sẽ thay thế họ.

Nhưng với những người thông minh, họ sẽ đưa ra một chế độ cạnh tranh, tạo ra một đối thủ để họ tự mình nâng cao năng lực, cũng như #đầu tư và phát triển không ngừng trong chuyên môn của mình.

Cấp bậc đời người: Người bình thường thay đổi kết quả, người tài giỏi thay đổi nguyên nhân, người ưu tú thay đổi những điều nằm trong khuôn mẫu - Ảnh 3.

(04)

Xem xong ba mẩu chuyện trên, có người sẽ thắc mắc rằng: “Làm thế nào để chúng ta có thể giải quyết vấn đề được như họ?”

Đầu tiên, hãy thay đổi lối tư duy của mình.

Thay đổi cách suy nghĩ sẽ khiến bạn hiểu hơn về thế giới.

Nếu bạn chỉ muốn hiểu về những biến đổi nhỏ trong cuộc sống, vậy chỉ cần thay đổi thái độ sống và cách hành xử là được, giống như việc đổ hết nước trong chiếc cốc, để nó trở về trạng thái “không” lúc đầu.

Nhưng nếu bạn muốn hiểu hết mọi điều, vậy cần “thay đổi lối tư duy” đã cũ. Lúc này, bạn phải thay hẳn một chiếc cốc mới.

Làm sao thay đổi?

Cách thứ nhất: Đọc nhiều sách hơn, mở rộng lòng hơn, đi nhiều nơi hơn để khám phá và học hỏi.

Mỗi quyển sách là một “lối tư duy”. Hãy chọn lọc thông tin mà bạn thấy hữu ích và phù hợp với chính mình. Đừng để chính mình bị hạn chế trong một khuôn mẫu, và lối tư duy đã lỗi thời.

Cách thứ hai: Tìm hiểu tư duy khác nhau từ những người khác nhau, những việc khác nhau, hoàn cảnh khác nhau.

Ví dụ: Khi đi mua một gói bánh, người bán hàng nói 12k.

Tôi đưa cho người bán hàng 20k chờ thối lại 8k.

Còn người khác, lại đưa cô ấy tờ 20k và 2k, chờ thối lại 10k. Vì người ta không muốn lấy tiền lẻ.

Đồ vật có thể dùng tiền để mua. Nhưng suy nghĩ và tư duy của bạn chỉ có bạn mới được quyền sở hữu và quyết định. Cách nhìn nhận vấn đề khác nhau sẽ cho ra kết quả khác nhau.

Cách thứ ba: Đặt mình vào vị trí người khác.

Những lúc tranh luận, hãy nên đặt mình ở góc độ người khác suy nghĩ cẩn thận. Vì có như vậy, bạn mới hiểu rõ được quan điểm của mình và họ khác biệt chỗ nào, ai nói đúng hơn, đó cũng là cách thể hiện sự tôn trọng với đối phương.

Người bình thường thay đổi kết quả, người tài giỏi thay đổi nguyên nhân, người ưu tú lại thay đổi những điều nằm trong khuôn mẫu.

Hi vọng mỗi chúng ta, dù sống trong hoàn cảnh bình thường nhất, cũng không tự biến mình trở nên tầm thường.

Trí thức trẻ

 

 

13 thoughts on “Cấp bậc đời người: “Người bình thường thay đổi kết quả, người tài giỏi thay đổi nguyên nhân, người ưu tú thay đổi những điều nằm trong khuôn mẫu”

 1. I simply wished to thank you so much once more. I do not know the things I could possibly have gone through in the absence of the creative ideas discussed by you directly on such area. It truly was the frightening condition in my circumstances, however , taking a look at this skilled mode you managed it forced me to cry for gladness. I’m happier for your guidance and as well , hope you find out what a great job that you’re getting into educating men and women by way of your webpage. I am certain you haven’t encountered all of us.

 2. I in addition to my guys were found to be checking the best hints from your site and so before long came up with a horrible suspicion I never expressed respect to the website owner for those techniques. These women became certainly warmed to see all of them and have in effect undoubtedly been taking pleasure in these things. Thanks for actually being indeed helpful and then for obtaining these kinds of cool guides most people are really desirous to be informed on. My very own sincere apologies for not expressing appreciation to earlier.

 3. Thanks a lot for giving everyone a very special chance to read in detail from this site. It can be so pleasing plus stuffed with a great time for me and my office colleagues to visit your site on the least 3 times in a week to study the fresh stuff you will have. And of course, I am usually fulfilled with the incredible concepts you give. Certain 4 facts in this post are particularly the most suitable I’ve had.

 4. I’m also writing to make you know of the impressive discovery my cousin’s daughter gained checking your blog. She mastered a wide variety of pieces, with the inclusion of what it’s like to have a marvelous teaching style to have others smoothly learn specified very confusing issues. You undoubtedly did more than her desires. I appreciate you for supplying such necessary, healthy, educational and also unique tips about this topic to Mary.

 5. I definitely wanted to make a small word to thank you for some of the precious hints you are placing here. My extended internet search has finally been rewarded with pleasant concept to write about with my neighbours. I would believe that many of us readers actually are very lucky to dwell in a notable network with many marvellous people with very beneficial points. I feel really privileged to have seen the website and look forward to so many more amazing times reading here. Thanks a lot once more for a lot of things.

 6. I have to show some appreciation to this writer for rescuing me from this type of scenario. Just after surfing around throughout the world wide web and getting recommendations that were not productive, I believed my entire life was over. Being alive without the solutions to the difficulties you have fixed all through your good write-up is a critical case, and ones which might have badly damaged my entire career if I hadn’t encountered your blog post. Your good competence and kindness in playing with every item was useful. I am not sure what I would have done if I had not come across such a stuff like this. I can also at this point relish my future. Thanks a lot very much for this impressive and amazing help. I will not think twice to propose your blog post to any person who needs and wants tips on this subject matter.

 7. Thanks so much for giving everyone remarkably pleasant opportunity to read from here. It is often very brilliant and as well , packed with a great time for me and my office colleagues to visit your blog minimum three times in one week to see the new secrets you have got. Not to mention, I am also actually impressed with your astonishing tips and hints served by you. Certain 1 areas on this page are particularly the most efficient I’ve had.

 8. I have to express thanks to this writer just for rescuing me from this type of predicament. Just after surfing throughout the search engines and meeting strategies that were not productive, I believed my life was well over. Living without the presence of approaches to the difficulties you have resolved by means of your good website is a critical case, and ones which could have negatively damaged my career if I hadn’t encountered your blog. Your actual expertise and kindness in taking care of all the pieces was very helpful. I don’t know what I would’ve done if I hadn’t come upon such a step like this. I am able to at this moment look ahead to my future. Thanks a lot very much for this professional and amazing guide. I won’t think twice to endorse the website to anybody who would need care on this situation.

 9. A lot of thanks for every one of your labor on this blog. My aunt takes pleasure in making time for research and it is obvious why. We hear all regarding the compelling ways you render invaluable guidance on this website and therefore strongly encourage participation from other ones on this theme and our princess is certainly starting to learn a great deal. Take advantage of the remaining portion of the new year. You’re carrying out a useful job.

 10. I must get across my gratitude for your generosity giving support to people that should have help on the area of interest. Your real dedication to passing the solution around had become surprisingly good and have surely helped employees much like me to achieve their pursuits. Your insightful key points entails a whole lot a person like me and extremely more to my fellow workers. Best wishes; from everyone of us.

 11. Thanks a lot for giving everyone an exceptionally wonderful possiblity to discover important secrets from this blog. It’s always very brilliant plus stuffed with a good time for me and my office friends to visit your site at minimum three times per week to learn the fresh tips you have got. And definitely, I am just at all times satisfied concerning the tremendous points you give. Selected two areas in this post are certainly the most suitable we have all had.

 12. My wife and i ended up being quite delighted Louis could complete his investigation using the precious recommendations he got from your own web site. It’s not at all simplistic just to choose to be releasing facts which most people may have been trying to sell. And we understand we now have the writer to thank for that. Those explanations you made, the simple blog navigation, the friendships your site assist to engender – it’s got all sensational, and it’s assisting our son in addition to our family consider that that article is satisfying, and that’s exceptionally fundamental. Thanks for all the pieces!

 13. I really wanted to jot down a message in order to express gratitude to you for the fabulous tricks you are writing here. My considerable internet search has now been compensated with useful facts and techniques to share with my relatives. I ‘d state that that many of us website visitors are very much endowed to be in a perfect place with very many perfect individuals with helpful plans. I feel quite fortunate to have encountered the site and look forward to some more cool minutes reading here. Thanks a lot once again for all the details.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *