CÂU CHUYỆN ĐƯỜNG ỐNG DẪN NƯỚC | Pablo và Bruno

Uncategorized
Hqdefault (1)Câu chuyện mở đầu kể về 2 người bạn trẻ Pablo và Bruno . Họ không ngại khó khăn và luôn luôn tìm kiếm những cơ hội để thực hiện những ước mơ của mình. Và cuối cùng thì cơ hội đã đến. Người đứng đầu ngôi làng quyết định thuê hai người để đi xách nước từ con suối trên đỉnh ngọn núi cao về cho làng. Họ sẽ được trả công dựa trên số lượng nước mà họ mang về. Cả 2 đều rất hào hứng bắt tay ngay vào công việc từ sáng tới tối.
 
Bruno hài lòng với công việc và số tiền mà anh ta kiếm được. Anh ta tin chắc rằng với công việc này anh ta có thể đạt được những gì anh ta mong muốn. Bruno nghĩ rằng để tăng thêm thu nhập của mình, anh ta sẽ dùng những xô nước lớn hơn cho mỗi chuyến. Anh ta cho rằng với nguồn thu nhập lớn hơn anh ta có thể mua được một con bò và ngôi nhà mà anh ta mơ ước.
 
Trong khi đó, Pablo thì không hài lòng với công việc của mình. Sau một ngày làm việc, anh ta cảm thấy rất mệt mỏi, vì thế anh ta bắt đầu nghĩ ra cách khác để kiếm được nhiều tiền hơn. Anh ta đưa ra sáng kiến là sẽ xây dựng một hệ thống ống dẫn nước từ con suối trên đỉnh núi cao về cho làng. Với hệ thống này, anh ta có thể mang được nhiều nước hơn về cho làng mà không cần phải đi xách nước hàng ngày.
 
Pablo chia sẻ sáng kiến này với Bruno, và mời Bruno chung sức để xây dựng một hệ thống. Bruno nghĩ rằng ý tưởng này thật điền rồ. Anh ta nghĩ rằng xây dựng một hệ thống sẽ làm ảnh hưởng đến công việc của anh ta, và sẽ khiến anh ta chậm đi đến mục đích của mình.
 
Pablo quyết định kế hoạc xây dựng đường ống một mình. Anh ta hiểu rằng, đó không phải là điều dễ dàng và có thể sẽ mất rất nhiều thời gian để hoàn thành. Nhưng anh ta vẫn tin tưởng vào kế hoạch của mình. Hàng ngày, anh ta vẫn đi xách nước như trước nhưng vào những ngày cuối tuần và những lúc rảnh rỗi anh ta làm việc cật lực để xây dựng hệ thống của mình, bỏ qua mọi lời chế nhạo của dân làng và cả Bruno
 
Trong khi đó thì nguồn thu nhập của Bruno đã tăng lên rất đáng kể. Anh ta đã mua được con bò và căn nhà mà anh ta từng mơ ước. Điều kiện cuộc sống của anh ta cũng đã thay đổi. Mỗi ngày, anh ta thường đến các quán bar để xả hơi sau những giờ xách nước mệt mỏi. Điều mà anh ta không nhận ra đó là cơ thể của anh ta đã ngày càng trở nên mệt mỏi bởi những xô nước lạnh. Anh ta trông già hơn và cơ thể trở nên mệt mỏi hơn … vì thế anh ta ngày càng phải xách nước ít đi.
 
Còn Pablo vẫn tiếp tục làm việc ngày qua ngày và cuối cùng thì đã hoàn thành hệ thống dẫn nước. Anh ta liền dùng hệ thống của mình để dẫn nước về làng. Anh ta đã không cần phải xách nước hàng ngày, anh ta kiếm được nhiều tiền hơn bao giờ hết. Từ bây giờ trở đi, nguồn thu nhập của anh ta sẽ được đảm bảo và duy trì miễn sao là nước được chạy qua hệ thống của anh ta.
———————————————————————————–
Qua câu chuyện trên ta có thể thấy rằng Bruno và Pablo kiếm tiền theo 2 cách khác nhau:
* Thứ nhất là Bruno, kiếm tiền bằng cách xách nước, anh ta dùng sức khỏe và thời gian để xách nước từ ngọn suối về làng để đổi lấy tiền công. Để tăng nguồn thu nhập của mình anh ta buộc phải đi lại nhiều chuyến hơn, hoặc là dùng những xô nước lớn hơn. Cũng như chúng ta, để muốn tìm thêm thu nhập thì chúng ta vẫn hay đi làm thêm, tăng ca thêm. Nhưng chúng ta lại không nghĩ rằng, sức khỏe của chúng ta là có hạn, một ngày nào đó khi chúng ta đau ốm bệnh tật thì nguồn thu nhập đó không phải là sẽ bị gián đoạn hay sao? Vì vậy, không thể mãi dùng thời gian và sức khỏe để đổi lấy tiền bạc
 
* Thứ hai là Pablo, anh biết rằng một ngày nào đó vì lý do bệnh tật và sức khỏe, anh ta sẽ không thể tiếp tục dùng sức khỏe và thời gian để tiếp tục kiếm tiền như trước nữa. Anh ta biết rằng chỉ cần bỏ công sức ra để xây dựng hệ thống một lần. Sau khi hệ thống được hoàn thành, Pablo có thể duy trì và bảo dưỡng hệ thống của mình để đảm bảo nguồn thu nhập của anh ta không bị gián đoạn. Pablo đã chỉ cho chúng ta thấy, một hình thức thu nhập mà không cần phải dùng sức khỏe và thời gian để đi kiếm tiền. Con đường đó chính là xây dựng những hệ thống kinh doanh
———————————————————————————————————————————————————-
BÀI HỌC RÚT RA ĐƯỢC :
 
Chúng ta có thể là một người tài giỏi, đầy sức mạnh, nhưng chúng ta không thể chỉ cứ sử dụng chính sức lực và thời gian của mình để tạo một nguồn thu nhập lớn, đến một ngày chúng ta sẽ kiệt sức như Bruno . Chúng ta đều như nhau, đều có 24h mỗi ngày. Vì thế, chúng ta cần phải có cái nhìn xa hơn hiện tại, xây dựng cho riêng mình một hệ thống làm việc/kinh doanh/đầu tư như hệ thống đường ống dẫn nước của Pablo để không bị gián đoạn hoặc mất nguồn thu nhập mà còn có thể tạo ra thêm thu nhập từ những việc khác.

Comments are closed.