Khoa học chứng minh: Cha mẹ của những đứa trẻ #thành công đều có 10 đặc điểm chung này, muốn con hay mình phải giỏi!

Uncategorized

Khoa học chứng minh: Cha mẹ của những đứa trẻ thành công đều có 10 đặc điểm chung này, muốn con hay mình phải giỏi!

Tuy có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhưng phần lớn phụ thuộc vào cha mẹ. Khi bạn thực hiện đều đặn, nhất quán và kiên trì 10 điều đúng đắn sau đây, con bạn sẽ thay đổi bất ngờ.

Không có công thức cụ thể cho việc nuôi dạy những đứa trẻ thành công, tuy nhiên các nhà tâm lý học đã chỉ ra một số yếu tố dự đoán điều đó. Phần lớn sự phát triển của một đứa trẻ phụ thuộc vào cha mẹ – có cả bố và mẹ trong cùng một gia đình, trong mối quan hệ yêu thương – dẫn đến thành công trong cuộc sống trưởng thành của trẻ.

Dưới đây là điểm chung của những cha mẹ đã nuôi dạy con cái thành công:

1. Để con làm việc vặt

Khoa học chứng minh: Cha mẹ của những đứa trẻ thành công đều có những điểm chung này - Ảnh 1.

Lythcott – Haims, cựu trưởng khoa năm nhất của Đại học Stanford và tác giả của cuốn “Cách nuôi dạy người lớn”, tin rằng những đứa trẻ lớn lên trong công việc sẽ trở thành những nhân viên cộng tác tốt với đồng nghiệp của mình, chúng biết đồng cảm hơn vì biết trước những gì đang gặp khó khăn và có thể tự mình đảm nhận nhiệm vụ.

Bằng cách để con làm việc vặt như vứt rác, tự giặt quần áo, chúng sẽ nhận ra mình phải làm công việc của cuộc sống để trở thành một phần của cuộc sống.

2. Dạy con những kỹ năng xã hội

Nghiên cứu của Đại học bang Pennsylvania và Đại học Duke trên hơn 700 trẻ em Mỹ từ mầm non đến 25 tuổi đã phát hiện mối liên hệ giữa kỹ năng xã hội được học từ mầm non và sự thành công khi trưởng thành 20 năm sau.

Nghiên cứu kéo dài 20 năm cho thấy những đứa trẻ có năng lực xã hội, có thể hợp tác với bạn bè mà không cần nhắc nhở, giúp đỡ người khác, hiểu cảm xúc và tự mình giải quyết vấn đề, có nhiều khả năng kiếm được bằng đại học và có công việc ổn định ở tuổi 25 hơn những người có kỹ năng xã hội hạn chế.

Những người có kỹ năng xã hội hạn chế cũng có nguy cơ cao vướng phải các tệ nạn xã hội.

Kristin Schubert, giám đốc chương trình tại Quỹ Robert Wood Johnson, nhà tài trợ cho nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy rằng giúp trẻ em phát triển các kỹ năng xã hội và cảm xúc là một trong những điều quan trọng nhất chúng ta có thể làm để chuẩn bị cho một tương lai tương sáng.”

Ngay từ khi còn nhỏ, những kỹ năng này có thể xác định liệu một đứa trẻ đi học đại học hay ở tù, và liệu chúng có công việc ổn định hay vi phạm pháp luật không.

3. Đặt kỳ vọng lớn vào trẻ

Khoa học chứng minh: Cha mẹ của những đứa trẻ thành công đều có những điểm chung này - Ảnh 2.

Từ dữ liệu khảo sát quốc gia trên 6.600 trẻ em sinh năm 2001 của Đại học California ở Los Angeles, giáo sư Neal Halfon và các cộng sự phát hiện rằng những kỳ vọng mà cha mẹ đặt vào con có tác động lớn đến sự thành công của con.

Điều này phù hợp với một phát hiện tâm lý khác: Hiệu ứng Pygmalion, nói rằng “những gì một người mong đợi nhiều thì điều đó sẽ thành sự thật.”

Trong trường hợp của những đứa trẻ, chúng sống theo mong đợi của cha mẹ chúng. “Những cha mẹ kỳ vọng con đỗ đại học sẽ cố gắng giúp con đạt mục tiêu trong khả năng của mình” – Giáo sư Halfon cho biết.

Mặc dù vậy, đừng quá đặt nặng kỳ vọng dẫn đến sự áp đặt lên con trẻ vì vô chung nó sẽ mang lại kết quả ngược lại.

4. Cha mẹ hòa thuận

Theo nghiên cứu của Đại học Illinois (Mỹ), những đứa trẻ trong gia đình nhiều mâu thuẫn, dù có ly hôn hay chưa cũng thường không thành công như những đứa trẻ trong gia đình có bố mẹ hòa thuận.

Giáo sư Robert Hughes, trưởng khoa Phát triển Con người và Cộng đồng thuộc Đại học Illinois cho biết xung đột giữa cha mẹ trước khi ly hôn cũng ảnh hưởng tiêu cực đến con cái, trong khi xung đột sau ly hôn có ảnh hưởng mạnh mẽ đến hành vi của con cái.

Một nghiên cứu cho thấy, sau khi ly hôn, nếu người không có quyền nuôi con vẫn thường xuyên liên lạc với đứa trẻ và ít có tranh chấp thì trẻ vẫn phát triển tốt và thành công hơn. Còn những đứa trẻ trong gia đình đơn thân hoặc chưa ly hôn nhưng hay cãi cọ dễ có cảm giác thất lạc, nuối tiếc.

5. Bố mẹ đạt trình độ học vấn cao

Nghiên cứu năm 2014 của Đại học Michigan cho thấy những bà mẹ học hết trung học phổ thông hoặc đại học sẽ có nhiều khả năng nuôi con đạt được trình độ tương tự hoặc hơn.

Theo nghiên cứu 14.000 trẻ vào mẫu giáo vào năm 1998 đến 2007 cho thấy những đứa trẻ sinh ra từ bà mẹ tuổi teen (18 tuổi hoặc nhỏ hơn), khả năng học xong trung học hoặc vào đại học ít hơn so với những đứa trẻ khác.

Cha mẹ có trình độ học vấn cao sẽ ảnh hưởng đến nguyện vọng của con trẻ, chúng sẽ lấy cha mẹ làm gương để cố gắng.

6. Dạy con học toán từ sớm

Khoa học chứng minh: Cha mẹ của những đứa trẻ thành công đều có những điểm chung này - Ảnh 3.

Phân tích số liệu năm 2007 ở 35.000 trẻ mầm non ở Mỹ , Canada và Anh chỉ ra rằng cho con học toán càng sớm thì càng có nhiều lợi ích.

Nhà nghiên cứu Đại học Northwestern Greg Duncan chia sẻ trong buổi họp báo: “Việc học toán từ sớm – các con số, thứ tự, các khái niệm toán học cơ bản – là hết sức quan trọng.”

“Rèn luyện kỹ năng toán từ sớm không chỉ phát triển trí thông minh toán học mà còn phát triển kỹ năng đọc hiểu.”

7. Quan tâm tới trẻ nhiều hơn

Một nghiên cứu năm 2014 trên 243 người sinh trong gia đình nghèo cho thấy sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ với con cái trong 3 năm đầu đời không chỉ giúp trẻ học tập tốt hơn khi nhỏ mà còn tạo dựng quan hệ tốt đẹp với mọi người và đạt trình độ học vấn cao hơn khi đã ngoài 30.

Các bậc cha mẹ là những người chăm sóc nhạy cảm, “phản ứng với các tín hiệu của con họ một cách kịp thời và phù hợp” và “cung cấp một cơ sở an toàn” cho trẻ khám phá thế giới.

Đồng tác giả và nhà tâm lý học của Đại học Minnesota, Lee Raby nói trong một cuộc phỏng vấn: “Điều này cho thấy rằng đầu tư vào mối quan hệ cha mẹ và con cái sớm có thể mang lại ảnh hưởng tích cực lâu dài trong suốt cuộc đời của trẻ.”

8. Coi trọng nỗ lực hơn kết quả

Khoa học chứng minh: Cha mẹ của những đứa trẻ thành công đều có những điểm chung này - Ảnh 4.

Quan niệm của trẻ về thành công cũng ảnh hưởng đến sự thành đạt sau này.

Trong nhiều thập kỷ, nhà tâm lý học của Đại học Stanford Carol Dweck đã phát hiện ra rằng trẻ em và người lớn nghĩ về thành công theo hai cách khác nhau.

Một là “tư duy cố định” cho rằng tính cách, trí thông minh và khả năng sáng tạo là những yếu tố mà chúng ta không thể thay đổi và thành công là sự khẳng định trí thông minh vốn có đó, người có tư duy này sẽ luôn phấn đấu để thành công và tránh thất bại bằng mọi giá để duy trì cảm giác thông minh hoặc có kỹ năng.

Mặt khác là “tư duy tăng trưởng”, phát triển thách thức và coi thất bại không phải là bằng chứng của sự thiếu thông minh. Đó là bàn đạp cho sự phát triển mạnh mẽ khả năng của con người và là bước đệm của thành công.

Điều cốt lõi là quan điểm của bạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến con trẻ. Nếu bạn nói với con rằng chúng đạt điểm cao do chúng thông minh, nó sẽ tạo thành “tư duy cố định”. Nếu bạn nói chúng thành công nhờ nỗ lực, bạn đã giúp con xây dựng “tư duy phát triển”.

9. Các mẹ có xu hướng làm việc

Theo nghiên cứu của Trường Kinh doanh Harvard, có những lợi ích đáng kể cho trẻ em khi mẹ đi làm ở ngoài thay vì ở nhà nội trợ.

Nghiên cứu cho thấy con gái của các bà mẹ đi làm sẽ học cao hơn, có nhiều khả năng có một công việc trong các vị trí quan trọng và có thu nhập cao hơn 23% so với các bạn cùng lứa được nuôi dưỡng bởi các bà mẹ ở nhà nội trợ.

Tương tự, con trai của các bà mẹ đi làm cũng có xu hướng tham gia nhiều hơn vào các công việc nhà và chăm sóc em giúp bố mẹ.

10. Cha mẹ có xu hướng áp dụng kiểm soát hành vi, không kiểm soát tâm lý

Theo một nghiên cứu của Đại học London, sự kiểm soát tâm lý của cha mẹ đối với con cái đóng một vai trò quan trọng trong sự xây dựng tinh thần tích cực, mạnh mẽ cho con.

Trẻ em được cha mẹ quan tâm, không kiểm soát tâm lý sẽ hạnh phúc hơn và cảm thấy hài lòng hơn khi trưởng thành.

Mặt khác, trẻ em có cha mẹ áp dụng kiểm soát tâm lý sẽ có tinh thần tiêu cực đáng kể trong suốt quá trình trưởng thành của chúng.

Không cho phép trẻ em tự đưa ra quyết định, xâm phạm quyền riêng tư, cấm đoán khiến trẻ bị phụ thuộc hoặc mặc cảm mỗi khi làm những gì mình muốn là tất cả ví dụ về cách cha mẹ kiểm soát tâm lý ở trẻ.

Trong khi kiểm soát tâm lý là cố gắng kiểm soát trạng thái cảm xúc hoặc niềm tin của trẻ, hãy kiểm soát hành vi bằng cách giới hạn những hành vi có thể gây hại cho trẻ. Ví dụ về kiểm soát hành vi bao gồm: thiết lập giờ giới nghiêm, phân công công việc và mong muốn bài tập về nhà của con sẽ được hoàn thành.

 

 

 

14 thoughts on “Khoa học chứng minh: Cha mẹ của những đứa trẻ #thành công đều có 10 đặc điểm chung này, muốn con hay mình phải giỏi!

 1. I as well as my buddies came taking note of the great secrets located on your web blog while immediately got an awful suspicion I had not expressed respect to the website owner for them. These men appeared to be as a consequence excited to see them and now have really been having fun with them. We appreciate you indeed being simply considerate and for opting for these kinds of marvelous subject matter most people are really eager to know about. My honest apologies for not expressing gratitude to earlier.

 2. I just wanted to type a remark so as to appreciate you for the amazing guides you are writing at this site. My prolonged internet lookup has finally been honored with good quality strategies to write about with my close friends. I would claim that we visitors actually are truly lucky to dwell in a magnificent network with very many awesome professionals with beneficial hints. I feel very much grateful to have encountered your entire site and look forward to tons of more fabulous minutes reading here. Thank you once again for all the details.

 3. Thanks so much for providing individuals with such a nice possiblity to read critical reviews from this blog. It can be very pleasing and also jam-packed with a lot of fun for me and my office mates to visit your web site at the very least 3 times weekly to see the new stuff you have got. And lastly, I’m also at all times fascinated for the splendid creative concepts served by you. Certain 2 ideas on this page are in truth the finest I’ve had.

 4. Thank you so much for giving everyone an extraordinarily breathtaking possiblity to read articles and blog posts from this website. It’s always very excellent and also full of a great time for me and my office friends to visit your website minimum thrice in 7 days to study the fresh tips you have got. And definitely, I’m just certainly astounded with all the magnificent points served by you. Certain two points on this page are really the most suitable I’ve ever had.

 5. I must express my appreciation to the writer for bailing me out of this condition. As a result of browsing throughout the world wide web and coming across thoughts that were not helpful, I was thinking my life was well over. Living without the presence of answers to the problems you have fixed as a result of your main review is a crucial case, as well as ones that would have in a wrong way affected my entire career if I had not discovered your blog post. Your own personal training and kindness in dealing with all the things was very helpful. I don’t know what I would’ve done if I had not come across such a solution like this. I can also at this point relish my future. Thanks a lot very much for this reliable and sensible help. I will not be reluctant to suggest your web site to anyone who needs tips on this subject.

 6. My wife and i got so joyful that Ervin managed to complete his studies while using the precious recommendations he acquired through your web pages. It is now and again perplexing just to find yourself giving out helpful hints that the rest could have been trying to sell. So we fully understand we have the website owner to appreciate for that. Most of the explanations you made, the easy site menu, the friendships you will help promote – it’s got all superb, and it’s aiding our son and our family feel that the article is satisfying, which is certainly quite important. Many thanks for the whole thing!

 7. I wish to convey my admiration for your kindness for people who should have help with this one area. Your very own dedication to getting the solution all over came to be wonderfully significant and has in most cases made many people like me to get to their pursuits. The insightful hints and tips implies so much a person like me and even further to my colleagues. Regards; from each one of us.

 8. I precisely wanted to thank you so much once more. I do not know the things I would’ve done without the type of tips discussed by you directly on such a problem. It became an absolute challenging condition in my position, but taking a look at this professional form you processed that took me to cry for joy. I will be grateful for your service and as well , expect you recognize what a great job you are putting in educating men and women all through your web site. I am sure you’ve never got to know any of us.

 9. I simply wanted to develop a brief word to express gratitude to you for all the wonderful advice you are writing at this site. My time consuming internet research has finally been paid with sensible suggestions to go over with my family and friends. I would express that many of us website visitors actually are very much blessed to exist in a magnificent place with very many outstanding individuals with interesting pointers. I feel quite fortunate to have used your web site and look forward to really more fun minutes reading here. Thanks a lot once more for everything.

 10. I as well as my guys ended up taking note of the good helpful tips from the blog and at once came up with an awful suspicion I had not expressed respect to the website owner for those techniques. These men had been as a consequence excited to read through them and have in effect in actuality been having fun with these things. Thank you for turning out to be considerably accommodating as well as for finding such amazing topics millions of individuals are really desirous to be informed on. My honest regret for not expressing gratitude to earlier.

 11. Thanks a lot for providing individuals with remarkably breathtaking possiblity to check tips from this site. It is usually so kind plus packed with amusement for me personally and my office friends to search your web site nearly 3 times in a week to find out the newest guides you have got. Of course, I’m just actually impressed with all the attractive techniques served by you. Some 3 points in this post are completely the most impressive I’ve had.

 12. I just wanted to make a brief message to express gratitude to you for those precious instructions you are sharing at this site. My particularly long internet investigation has at the end of the day been compensated with excellent ideas to write about with my family and friends. I ‘d declare that we site visitors are undeniably blessed to be in a fine place with many marvellous individuals with helpful pointers. I feel really grateful to have encountered your entire site and look forward to tons of more pleasurable moments reading here. Thanks a lot once again for everything.

 13. Thanks so much for providing individuals with an exceptionally terrific opportunity to read in detail from here. It is always so great and also stuffed with fun for me and my office peers to visit your blog nearly three times weekly to study the newest stuff you have got. And indeed, I’m so certainly amazed concerning the exceptional tips and hints served by you. Some two points in this article are unequivocally the most efficient we have all ever had.

 14. I am only writing to make you know of the really good experience my girl went through browsing your web site. She learned a good number of details, not to mention how it is like to have an ideal coaching nature to get most people quite simply know specific impossible topics. You undoubtedly surpassed people’s expected results. Many thanks for rendering these valuable, safe, educational and even unique thoughts on this topic to Julie.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *