Ngừng tư duy kiếm tiền theo kiểu ngắn hạn – Lấy ngắn nuôi dài

Uncategorized

Ngừng tư duy kiếm tiền theo kiểu ngắn hạn – Lấy ngắn nuôi dai

Có rất nhiều người chỉ nhìn được ngắn hạn, chỉ biết tiêu tốn sức lực, vất vả kiếm tiền mà không có tầm nhìn xa trông rộng. Tuy rằng hiện tại bạn có thể phải bỏ công sức nhiều ra hơn người khác một chút nhưng sau này thứ mà bạn có được lại hơn họ rất nhiều, hiểu một cách đơn giản thì là “sướng trước khổ sau”. Đó mới là tư duy của người biết kiếm tiền.

1. Tiền kiếm được càng nhanh thì ngã càng thảm

Mấy năm trước tôi có quen một vị luật sư tên T.

Cậu của T. là một luật sư vô cùng nổi tiếng. Cô ấy ngay từ khi bắt đầu, vạch xuất phát đã cao hơn người khác, các vụ án không bao giờ thiếu, nhiều công ty cũng mời cô ấy làm cố vấn pháp luật.

Năng lực cô ấy thực ra cũng chỉ bình bình, sau khi tiếp nhận các vụ án, phần lớn cũng đều nhờ có cậu của cô ấy giúp đỡ.

Còn tiền thì cứ chảy vào túi của cô ấy, kiếm vừa nhanh mà lại vừa dễ.

Trong khi các bạn học cùng ngành cùng lứa khác phải chật vật tham khảo sách chuyên ngành, liên hệ với giáo sư nọ giáo sư kia xin lời khuyên thì T. đã bước vào giai đoạn thành công của sự nghiệp rồi.

Năm nay, tình cờ có người nhắc đến T., tôi hiếu kỳ hỏi thăm tình hình cũng biết được một vài chuyện.

5,6 năm qua, cô ấy vẫn cứ như vậy hoặc có thể nói là còn kém hơn. Vật giá tăng là chuyện của vật giá, còn các vụ án của cô ấy tiền không tăng mà cũng chẳng giảm, lương kiếm được cũng không giảm mà cũng chẳng tăng.

Lúc đầu hiên ngang đắc ý bao nhiêu thì suy cho cùng, đến ngày hôm nay chẳng qua cũng chỉ là một con cừu nhạt nhòa không hơn không kém giữa một bầy cừu.

Trên mạng có một câu nói nổi tiếng như này: “Cách hủy hoại một người nhanh chóng nhất chính là để anh ta kiếm những đồng tiền theo kiểu ‘ngồi mát ăn bát vàng’.”

T. chính là một điển hình của việc thích kiếm những đồng tiền theo kiểu “ngồi mát ăn bát vàng”.

2. Bánh ngọt càng giữ càng nhỏ, càng chia sẻ sẽ càng lớn

Tôi quen một người bạn tên M., là chủ một cửa hàng bán quần áo online.

Cô ấy bắt đầu kinh doanh từ năm 2008, đến năm 2010, doanh thu hàng năm lên đến hàng trăm triệu, mỗi ngày bán được khoảng 500 đơn, gọi ship cũng đều là dùng ô tô.

M. sau đó đã đăng ký công ty, từ một mình khởi nghiệp, M. đã có được cho mình một công ty quy mô 15 người, gồm nhân viên bán hàng, gói hàng, nhân viên kho, nhân viên trừng bày… Nhưng không ngờ, sau đó, công việc kinh doanh lại càng một kém đi.

Không phải nói “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” ư? Tại sao sau khi đã có cho mình thêm nhiều trợ thủ rồi, công việc của cô ấy lại đi xuống?

Bởi M. chỉ lo bản thân mình kiếm tiền, cô ấy luôn khấu trừ tiền của nhân viên, trừ tiền đi làm muộn, làm thêm ngoài giờ nhưng không trả tiền, chỉ cần có khiếu nại là lập tức sẽ phạt tiền nhân viên.

Không có thưởng, chỉ có phạt tiền.

Nhân viên cứ xin vào làm rồi lại nghỉ việc, công việc kinh doanh của cửa hàng cũng vì vậy mà dần xuống dốc.

Thực ra đạo lý này rất đơn giản, chúng ta đều biết rằng, có cùng nhau kiếm tiền thì mới kiếm được nhiều tiền. Nhưng, có nhiều người lại không thể chia chiếc bánh ngọt của mình ra được, sợ mình bị ăn ít đi một miếng, sợ mình bị thiệt.

Trong quá trình chia bánh, nguyên nhân tâm lý cản trở chúng ta cắt miếng bánh đó là mỗi người đều rất dễ dàng cho rằng công lao của mình là nhiều hơn.

Có ai lại không cho rằng công lao của mình là lớn nhất, không nói là 100%, chắc cũng phải đến 90%, dựa vào đâu phải chia những đồng tiền mình vất vả khổ sở kiếm được cho người khác.

Vì vậy, muốn thành công trong việc chia bánh, trước hết phải khắc phục được trở ngại tâm lý của bản thân, sau đó cũng phải có những cách làm cụ thể.

Đối với một công ty mà nói, cách tốt nhất là bán cổ phần và để nhân viên nắm giữ cổ phần. Chẳng hạn như Huawei, nhân viên trong công ty có thể nắm giữ cổ phần công ty.

Như trong trường hợp của M., nếu cô ấy sẵn sàng chia sẻ chiếc bánh cho nhân viên của mình, thậm chí để nhân viên ưu tú nắm giữ cổ phần, công ty chắc chắn sẽ không xảy ra tiêu cực như vậy. Các nhân viên nắm giữ cổ phần sẽ trở thành những người thân thiết với sếp và có nhiều khả năng tạo ra giá trị lớn hơn cho công ty, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của công ty.

Có thể nhiều người trong chúng ta không bước vào con đường kinh doanh, nhưng không có nghĩa là bạn không phải rơi vào trưởng hợp buộc phải chia chiếc bánh ngọt của bạn. Chẳng hạn, nhờ sự giúp đỡ của một người bạn, bạn đã kí được hợp đồng với một khách hàng, bạn có muốn cảm ơn người bạn đó không? Hay ví dụ, nếu thực hiện một dự án với nhiều người khác, bạn có cần phải chia bánh cho đối phương không? Bạn có thể chia miếng bánh đó lớn đến như thế nào?

Nếu bạn muốn tồn tại trong xã hội này, hãy học cách chia bánh. Nếu không, dù là bánh đã ở trong tay thì bạn cũng chưa chắc đã có thể giữ nó.

3. Xây dựng ống dẫn nước mới là phương pháp kiếm tiền tuyệt vời

Trong câu chuyện ngụ ngôn về đường ống dẫn (The Parable of the Pipeline), có hai người bạn trẻ tên Pablo và Bruno.

Cả hai người cùng nhau có được 1 công việc tốt: mang nước từ con sông gần làng về bể chứa nước dùng chung ở quảng trường trung tâm

Lúc mới bắt đầu, 2 người cùng làm theo một quá trình: lấy thùng – ra sông lấy nước – mang về đổ vào bể chứa. Sau đó, người dân trong làng trả tiền, 1 thùng nước một phân tiền, càng xách được nhiều thùng nước càng nhiều tiền.

Bruno vô cùng hài lòng và nghĩ rằng đây là những tháng ngày tươi đẹp nhất. Mỗi ngày xách nước, lĩnh tiền, sau đó tiết kiệm tiền, mua quần áo, mua nhà.

Nhưng Pablo lại không nghĩ như vậy, tiền kiếm được bằng cách này, dù mỗi ngày có đi đến tê cả chân thì cũng có thể kiếm được bao nhiêu?

Sau đó, Pablo bắt đầu nghĩ đến việc đào một đường dẫn nước, dùng ống dẫn nước để mang nước về làng. Thế là Pablo đi xách nước một nửa ngày, nửa ngày còn lại cộng với ngày nghỉ cuối tuần, anh dành để xây dựng đường ống dẫn. Bởi anh chỉ được trả tiền cho những xô nước anh xách được nên ban đầu, thu nhập của anh cũng giảm đi đáng kể.

Sau 2 năm, thu nhập của Bruno nhiều hơn Pablo. Bruno rất đắc ý và còn cười nhạo Pablo.

Đợi đến khi đường ống dẫn nước hoàn thành, nước được mang trực tiếp về thôn, lúc này, Bruno mới ngây ra, bởi chẳng còn ai cần anh làm công việc gánh nước nữa. Còn về phần Pablo, ông dẫn nước đó sau này đã đem lại cho anh một nguồn thu nhập ổn định và đáng kể.

Có rất nhiều người chỉ nhìn được ngắn hạn, chỉ biết tiêu tốn sức lực, vất vả kiếm tiền mà không có tầm nhìn xa trông rộng. Tuy rằng hiện tại bạn có thể phải bỏ công sức nhiều ra hơn người khác một chút nhưng sau này thứ mà bạn có được lại hơn họ rất nhiều, hiểu một cách đơn giản thì là “sướng trước khổ sau”. Đó mới là tư duy của người biết kiếm tiền.

Có câu “Chúng ta được bảo đừng bao giờ đi qua cầu chừng nào còn chưa tới được nó, nhưng thế giới này được thống trị bởi những người đã ‘qua cầu’ trong trí tưởng tượng vượt xa khỏi đám đông”, những người thành công, những người biết kiếm tiền đều là những người có một tầm nhìn xa trông rộng.Thế giới này có 3 loại người: người thấy, người thấy khi được chỉ và người không thấy. Pablo thuộc loại người thứ nhất, Bruno thuộc loại thứ 3, còn bạn, bạn thuộc loại nào?
Nguồn: cafef

14 thoughts on “Ngừng tư duy kiếm tiền theo kiểu ngắn hạn – Lấy ngắn nuôi dài

 1. I precisely wanted to appreciate you again. I am not sure what I could possibly have gone through in the absence of these methods contributed by you relating to this subject. Previously it was an absolute depressing dilemma in my position, nevertheless coming across the very skilled way you processed that made me to cry over happiness. Extremely grateful for the help and as well , hope that you really know what a powerful job you are always doing training some other people all through a blog. I’m certain you have never encountered all of us.

 2. Thank you a lot for providing individuals with remarkably pleasant chance to read critical reviews from this website. It really is so brilliant and jam-packed with a lot of fun for me personally and my office friends to visit your website at minimum three times in one week to learn the new secrets you have got. Not to mention, we are always happy with the attractive pointers served by you. Some 3 ideas on this page are in reality the very best I’ve ever had.

 3. I wish to get across my passion for your kindness giving support to men and women who actually need help on this important idea. Your very own dedication to passing the message up and down had become definitely important and has consistently permitted associates like me to attain their ambitions. Your new informative tips and hints can mean so much to me and far more to my office colleagues. Regards; from everyone of us.

 4. I must show appreciation to this writer just for rescuing me from this crisis. Just after scouting throughout the world wide web and finding suggestions that were not powerful, I thought my life was over. Living devoid of the answers to the issues you have sorted out by way of your entire short article is a crucial case, as well as those which may have badly affected my career if I had not encountered your blog. The capability and kindness in taking care of a lot of stuff was vital. I don’t know what I would’ve done if I hadn’t encountered such a step like this. I am able to at this moment look forward to my future. Thanks a lot so much for your reliable and sensible help. I won’t be reluctant to suggest your web sites to any individual who ought to have care about this subject matter.

 5. Thanks a lot for providing individuals with an extremely brilliant possiblity to read critical reviews from here. It can be so nice plus packed with a good time for me and my office peers to visit your blog really 3 times a week to read through the latest secrets you will have. And lastly, I am just actually motivated with all the beautiful ideas served by you. Some 2 facts on this page are unequivocally the most beneficial we have all had.

 6. I am also commenting to let you understand of the extraordinary discovery our girl experienced checking your web page. She came to understand some pieces, with the inclusion of how it is like to have an ideal coaching mood to let most people really easily understand certain advanced subject areas. You actually exceeded our expected results. Many thanks for supplying such invaluable, dependable, explanatory and as well as unique tips about that topic to Emily.

 7. I intended to send you a little note in order to say thanks a lot over again for those lovely secrets you have documented in this article. It was simply surprisingly open-handed with you to deliver extensively what many people could possibly have supplied as an electronic book in order to make some money for themselves, principally considering the fact that you could possibly have tried it if you ever desired. Those points also acted to become fantastic way to know that other people online have a similar keenness just like my own to know the truth whole lot more with reference to this issue. I know there are thousands of more enjoyable opportunities in the future for individuals who looked over your blog post.

 8. Thanks for all your valuable labor on this site. Debby take interest in working on investigation and it’s obvious why. All of us notice all about the powerful medium you make informative suggestions by means of the website and therefore recommend participation from visitors on that concept and my simple princess is always being taught a great deal. Have fun with the remaining portion of the year. You are carrying out a splendid job.

 9. I actually wanted to compose a brief note in order to appreciate you for all of the amazing secrets you are writing at this site. My extensive internet lookup has at the end been compensated with good quality ideas to exchange with my classmates and friends. I would declare that many of us website visitors are undeniably blessed to exist in a useful network with many perfect professionals with great basics. I feel very much fortunate to have encountered the website page and look forward to plenty of more cool times reading here. Thanks again for all the details.

 10. I would like to express my thanks to the writer just for rescuing me from such a situation. After researching throughout the search engines and finding solutions which are not powerful, I thought my entire life was gone. Being alive without the strategies to the problems you have sorted out by means of your main guideline is a crucial case, as well as ones that would have negatively damaged my entire career if I hadn’t noticed your site. Your skills and kindness in dealing with the whole lot was precious. I don’t know what I would’ve done if I had not encountered such a subject like this. I can at this time look forward to my future. Thank you so much for this high quality and result oriented guide. I won’t hesitate to propose your web blog to any individual who would need assistance about this problem.

 11. I want to express some thanks to this writer for rescuing me from this scenario. Just after surfing around through the online world and coming across recommendations which are not pleasant, I figured my entire life was over. Existing without the presence of solutions to the difficulties you have fixed all through your post is a critical case, and the kind which might have in a wrong way affected my entire career if I hadn’t noticed your site. Your own capability and kindness in playing with every aspect was very useful. I am not sure what I would’ve done if I had not come across such a step like this. I am able to at this point relish my future. Thank you very much for the professional and result oriented guide. I won’t be reluctant to propose your blog post to anybody who needs and wants direction on this problem.

 12. I wish to convey my admiration for your generosity in support of men and women who have the need for help on this concern. Your special dedication to getting the solution all through came to be exceedingly insightful and has really permitted guys and women much like me to get to their desired goals. Your new interesting report indicates much to me and a whole lot more to my office workers. Many thanks; from each one of us.

 13. My wife and i were now thankful that Albert could round up his preliminary research using the ideas he grabbed through your weblog. It’s not at all simplistic to simply possibly be giving out points that some other people have been selling. We keep in mind we have the blog owner to thank because of that. The most important illustrations you have made, the easy blog menu, the relationships you make it easier to instill – it’s got mostly fantastic, and it is leading our son and us recognize that that subject is awesome, and that’s truly important. Thank you for the whole thing!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *