TÀU TRÊN ĐỆM TỪ? BẠN SẼ ĐI ĐẾN NGÕ CỤT … NGHIÊNG – CUỘC PHỎNG VẤN CỦA ANATOLI ĐƠN VỊ ‘BÁO CHÍ VECÉCAYA MOSKVA’

Uncategorized

TÀU TRÊN ĐỆM TỪ? BẠN SẼ ĐI ĐẾN NGÕ CỤT … NGHIÊNG – CUỘC PHỎNG VẤN CỦA ANATOLI ĐƠN VỊ ‘BÁO CHÍ VECÉCAYA MOSKVA’

Nếu bằng một phép màu nào đó, chúng ta có thể thoát khỏi tất cả các con đường (đường sắt và nhựa đường), chúng ta sẽ giải phóng một khu vực bằng với năm lãnh thổ của Vương quốc Anh, kỹ sư của Anatoli Anatky ghi chú trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo Alexander Nikonov. Người được hỏi nhấn mạnh rằng các nhà khoa học bắt đầu nói về tác động có hại đối với môi trường của các mạng lưới giao thông vào cuối thế kỷ XIX, phàn nàn rằng nền đường tạo ra cái gọi là đập áp suất thấp, điều này vi phạm thủy văn của đất. Do đó, chúng ta vẫn thường thấy ngập úng ở một bên của đường cao tốc và không có nước ở phía bên kia. Và đây là ít tệ nạn nhất. Nhà thiết kế chung của công ty công nghệ chuỗi đơn vị đã đề xuất một giả định về con đường cụt trong sự phát triển của các hệ thống giao thông hiện đại – chúng không được thiết kế để phát triển cơ sở hạ tầng công cộng, mà ngược lại, để kéo khối người vào thế giới đang phát triển nhanh chóng eczema tinh của các thành phố, sẽ dẫn đến dân số quá mức, nạn đói nghiêm trọng và (có lẽ, nguy hiểm hơn) mất bản sắc văn hóa. Đọc về cái chết của người Viking trong quá khứ và sự phát triển của nền văn minh nhân loại trong một cuộc phỏng vấn gần đây của người tạo ra Đơn vị vận tải chuỗi cho tờ báo Vec Vecaya Moskva trộm.

22:22 ● ngày 14 tháng 6 ●

Phỏng vấn Alexander Nikonov Báo “Vecécaya Moskva” tiếp tục một loạt các cuộc trò chuyện về tương lai: trong một trong những vấn đề trước đó, chúng tôi đã xuất bản một cuộc trò chuyện giữa chuyên mục Alexander Nikonov và nhà tiên tri Serge Pereslegin (bằng tiếng Nga). Hôm nay chúng tôi trao sàn không phải cho một nhà lý thuyết, mà cho một kỹ sư, những dự án của họ có vẻ giống như các chương từ một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng vào giữa thế kỷ trước. Nhưng tương lai luôn dành cho những người có ý tưởng khó chấp nhận. Anatol i U nitsky là một trong những nhà phát minh như vậy .

Vào đầu thế kỷ XIX, các thí nghiệm đầu tiên với điện và hơi nước đã bắt đầu. Tuy nhiên, phải đến một trăm năm sau, hành tinh này mới bị vướng vào đường sắt và dây điện, và thế giới trở nên hiện đại. Chà, sau đó, nhà phát minh Liên Xô về các thành phố mới và phương tiện giao thông mới về cơ bản sẽ thay đổi hình ảnh của hành tinh, người bắt đầu thực hiện những đổi mới của mình cách đây nửa thế kỷ, có nguy cơ sống đến buổi bình minh đầu tiên của kỷ nguyên mới.

Gặp Anatoli Đơn vị, tác giả của hai trăm phát minh, một thành viên của Liên đoàn Vũ trụ Liên Xô, và quan trọng nhất – một kỹ sư của tính khí khám phá cũ. Khi còn là học sinh, chúng tôi đã đọc về những phát minh đột phá đáng kinh ngạc của ông trên tạp chí “Công nghệ cho tuổi trẻ”. Và bây giờ thế hệ của tôi đã bước sang tuổi trước khi nghỉ hưu, nhưng tương lai chỉ là phá vỡ lớp vỏ của thế giới cũ bằng cái mỏ màu vàng của nó. Giống như Tsiolkovsky, ông đã vượt qua thời gian của mình trong gần một thế kỷ. Vào giữa thế kỷ XX, Đơn vị đã nghĩ ra một cách đáng kinh ngạc để đi vào vũ trụ mà không cần tên lửa (Vòng hành tinh lớn), và sau đó, tiến tới thực hiện và giải quyết các vấn đề kỹ thuật trên đường đi, đã phát minh ra cái gọi là chuỗi vận chuyển. Nhưng phát minh này là ít nhất nửa thế kỷ trước thời đại,

– Vậy “vận chuyển chuỗi” là gì? Và nó sẽ thay đổi hình ảnh của nền văn minh như thế nào?

– Đây là phương tiện giao thông nhanh nhất và thân thiện với môi trường nhất, có thể so sánh về tốc độ với máy bay, trong tương lai sẽ thay thế không chỉ đường sắt, mà còn cả xe ô tô Và nó sẽ thay đổi hình ảnh của nền văn minh bởi vì mọi thứ được xác định bởi kết nối, nghĩa là giao thông vận tải và hậu cần. Và vì vậy, ngày nay chúng ta sống trong “các điểm” của các thành phố được kết nối bằng vận tải hàng không nhanh và làm chậm các phương thức vận tải khác. Vận chuyển chuỗi là một chéo giữa cả hai. Do đó, các thành phố sẽ trở thành tuyến tính. Các trang web của thành phố sẽ bao gồm toàn bộ hành tinh.

– Chết về quá khứ! .. Và bây giờ mọi thứ theo đúng thứ tự. Tại sao “chuỗi”?

– Từ chữ “chuỗi”. Hãy tưởng tượng một loạt các hỗ trợ cao, giống như những người ở đường dây tải điện hoặc trụ cầu. Hai chuỗi dày được kéo dài giữa chúng.

Như một vấn đề của thực tế, không có chuỗi không căng: đó là lực căng trước làm cho dây thành một chuỗi. Chỉ không dây được kéo dài giữa các hỗ trợ của chúng tôi, nhưng dầm nhỏ gọn với bê tông và thép điền. Chính trên hai dầm đường ray song song này, chiếc xe lao từ hỗ trợ sang hỗ trợ. Trên bánh xe sắt trên đường sắt thép.

– Không phải nó quá thô sơ đối với một công nghệ đột phá sao? “Bạn vừa nhấc đường sắt lên khỏi mặt đất! Đột phá ở đâu? Có Elon Musk đang mơ về đệm từ tính. Và Trung Quốc đã có một chuyến tàu sống trên đệm từ tính. Tốc độ 400 km / h từ sân bay đến Thượng Hải.

– Nó sẽ đi vào ngõ cụt … Thiên tài của các kỹ sư người Đức từ công ty “Siemens” đã tạo ra con đường này, chỉ dài 30 km. Và “Siemens” không xây dựng thêm những con đường như vậy. Hóa ra là không có lợi. Bởi vì hệ số hiệu quả tổng thể của vận chuyển trên đệm từ chỉ là 15 phần trăm – giống như trong đầu máy! Và những xu hướng hiện nay là gì? Tiết kiệm tài nguyên! Năng lượng xanh! Sự nóng lên toàn cầu! Do đó, trân trọng nhất với Elon Musk với giấc mơ của mình, chàng trai trẻ này quá ngây thơ, đã đọc rất nhiều tiểu thuyết khoa học. Nhìn vào đây, hệ thống treo từ tính hoạt động như một bánh xe. Nhưng hệ số hiệu quả của một bánh xe thép thông thường như một động lực là 99,8 phần trăm.

Điều này có nghĩa là với nỗ lực hai kg, tôi có thể đẩy một chiếc xe đẩy nặng hàng tấn dọc theo đường ray. Còn bánh xe từ tính thì sao? Điều gì đang kéo đoàn tàu này về phía trước? Một trường điện từ đi du lịch. Trên thực tế, nó là một động cơ điện được triển khai trong một đường dây, trong đó stato là nền đường và rôto là tàu hỏa. Tuy nhiên, nó được biết đến từ khóa học vật lý của trường: khoảng cách giữa rôto và stato càng nhỏ thì tổn thất càng ít. Trong động cơ điện, khoảng cách này là một phần mười của milimét. Bạn không thể làm điều đó với một chuyến tàu, bởi vì nếu nó chạm với tốc độ đó, thì đó là một thảm họa và mọi người đang ở trong một mớ hỗn độn! Do đó, tàu có khoảng cách một centimet! Đó là, một nửa năng lượng được cung cấp chỉ bị mất trong khoảng cách! Ngoài ra, những khó khăn kỹ thuật lớn với hệ thống treo và tăng tốc từ tính, tất cả điều này được giấu trong một chiếc váy đặc biệt bao gồm chùm chịu lực của cầu vượt vận chuyển và tạo ra lực cản khí động học bổ sung Và hóa ra đệm từ không giải quyết được vấn đề, mà chỉ tạo ra chúng. Câu hỏi là: không dễ dàng hơn để thay thế nó bằng một bánh xe trong trường hợp như vậy?

– Vậy tại sao họ lại làm một chuyến tàu Maglev?

– Họ là kỹ sư, không phải nhà kinh tế. Họ đã được trả tiền – họ đã làm. Tôi nghĩ rằng đó là một dự án hình ảnh cho Trung Quốc – lần đầu tiên trên thế giới họ đã thực hiện những gì các tác giả khoa học viễn tưởng đã viết. Nhưng sẽ không có sự điên rồ như vậy ở bất cứ nơi nào khác. Bởi vì tổn thất năng lượng từ lực cản khí động học chỉ trên một chiếc váy trong tàu từ trường lớn hơn chi phí năng lượng để di chuyển chuỗi tàu của chúng tôi!

– Chúng ta hãy giả sử như vậy. Tuy nhiên, ngoài giấc mơ về tàu điện từ trong ống chân không, Musk còn có một chiếc xe điện thực sự. Nối tiếp. Trên bánh xe, như bạn muốn.

– Tôi không thích nó. Unibus điện thoại di động của chúng tôi (như chiếc xe vận chuyển chuỗi của chúng tôi được gọi) hiệu quả hơn bảy lần so với Tesla của Elon. Bởi vì bánh xe thép trên đường ray thép có điểm tiếp xúc không đáng kể, và do đó, lực cản lăn – không giống như lốp cao su, dành phần lớn năng lượng cho biến dạng cao su và làm nóng không khí trong lốp. Nhưng điều quan trọng nhất không phải là điều này!

Vấn đề chính là ở tốc độ cao (trên 300 km mỗi giờ) 95 phần trăm năng lượng được dành cho việc vượt qua sức cản không khí! Và đệm từ tính không giúp ích gì ở đây, mà chỉ làm xấu đi tính khí động học. Để tham khảo: lực cản khí động học tỷ lệ thuận với hình vuông, nhưng với khối tốc độ. Nó có nghĩa là gì? Nếu bạn lái xe ở tốc độ 100 km mỗi giờ, bạn tiêu tốn 20 kilowatt điện và năm lít xăng cho mỗi trăm km. Chúng tôi có thể phụ tùng. Nhưng nếu bạn lái cùng một chiếc xe với tốc độ 500 km mỗi giờ, thì với tốc độ chỉ tăng năm lần, mức tiêu thụ năng lượng của bạn tăng vọt lên 125 lần, lên tới 2500 kilowatt! Đây là năm động cơ xe tăng. Và bây giờ bạn cần 600 lít nhiên liệu cho một giờ lái xe. Không phải năm, như trước đây. Cảm nhận sự khác biệt! Cái đó’ s tại sao các nhà thiết kế xe hơi cố gắng hết sức để giảm hệ số kéo đầu. Nhưng họ bị cản trở bởi con đường! Bởi vì nền đường tạo ra hiệu ứng màn hình được gọi là – không khí bị hút vào và xoáy giữa đường và đáy xe.

Nhưng nó chỉ đủ để nâng chiếc xe lên trên mặt đất (chỉ vài mét) và hiệu ứng màn hình biến mất, tính khí động học được cải thiện 2,5 lần. Tàu của chúng tôi bay trong không trung gần giống như một chiếc máy bay, được hỗ trợ bởi hai đường ray. Do đó, tốc độ của chúng tôi là 500 km mỗi giờ, giống như trong một chiếc máy bay cánh quạt. Một tiếng rưỡi – và bạn đang ở St. Petersburg. Phải mất 13 giờ để đi từ Moscow đến Vladivostok, đó là một đêm trong một chiếc xe ngủ. Bây giờ là 9 giờ đi máy bay đến Vladivostok, có một sự khác biệt nhỏ về thời gian, nhưng một vé unibus sẽ có giá rẻ hơn nhiều lần so với máy bay. Chúng tôi đã tính toán chi phí. Đây là toàn bộ mánh khóe – chúng tôi đã thổi bay những mối quan hệ của chúng tôi trong các đường hầm gió ở St. Petersburg trong một phần tư thế kỷ và đã đạt được sự tinh giản độc đáo. Có một chiếc xe như vậy – “Bugatti”, đây là chiếc xe thương mại nhanh nhất với công suất động cơ 1500 mã lực và tốc độ tối đa chỉ 400 km mỗi giờ. Đối với tốc độ 500 km mỗi giờ, nó sẽ cần một động cơ có công suất gần 3000 “ngựa”. Và unibus của chúng tôi đạt đến tốc độ này với một động cơ chỉ có công suất 400 mã lực! Ngoài ra, không phải hai người đang cưỡi nó, mà là hai mươi. Đó là những gì có nghĩa là khí động học mà không có hiệu ứng màn hình của nền đường!

– Nó vẫn là hư cấu cho các tạp chí dành cho trẻ em hay nó là một công nghệ hiện có?

– Chúng tôi đã thiết kế, chế tạo và thử nghiệm 11 loại ô tô và năm trong số chúng đã nhận được chứng chỉ quốc tế! Unibuses hành khách, kỳ lân, đơn vị vận chuyển hàng hóa, UNICONT cho vận chuyển container, mà bây giờ có rất nhiều đơn đặt hàng trước. Chúng tôi đã là một chân trong tương lai!

– Những lợi thế khác của vận chuyển dây, ngoài tiết kiệm nhiên liệu là gì?

– Hãy tưởng tượng một cây cầu bình thường. Các bánh xe của một chiếc xe, cho dù đó là xe hơi hay tàu hỏa, đi dọc theo hai đường ray hẹp và phần còn lại của không gian theo dõi đều bị lãng phí. Đồng thời, 90 phần trăm tải trọng trên các giá đỡ cầu được tạo ra bởi một nền đường bê tông lớn. Cây cầu giữ chính nó, và vận chuyển chỉ chiếm 10 phần trăm trọng tải của nó. Nó giống với một nền đường thông thường, nhưng thậm chí còn tồi tệ hơn – nền đường nằm hoàn toàn trên mặt đất, tạo thành một đập áp suất thấp trong khu vực, vi phạm thủy văn của môi trường. Do đó, chúng ta thường thấy ngập úng ở một bên đường và không có nước ở phía bên kia. Bạn có biết bao nhiêu con đường không gian chiếm trên hành tinh? Nếu bằng một phép màu nào đó, chúng ta có thể thoát khỏi tất cả các con đường (đường sắt và nhựa đường), chúng ta sẽ giải phóng một khu vực bằng với năm lãnh thổ của Vương quốc Anh. Vậy hãy làm đi! Chúng tôi sẽ tạm dừng các con đường trên các hỗ trợ ánh sáng và chỉ để lại đường ray theo dõi cho chúng! Cách trên cao! Sau đó, chúng ta sẽ có một cấu trúc nhẹ nhất, km chạy trong đó rẻ hơn nhiều so với bất kỳ con đường nào khác. Một km đường cao tốc thông thường trong thiết kế cầu vượt hiện có giá khoảng 100 triệu euro. Một km “chuỗi” tốc độ cao sẽ ít tốn kém hơn gấp mười lần.

Ngoài ra, đường liên tục tiêu tốn tiền, chúng cần được sửa chữa và làm sạch. Mỗi năm, nhân loại chi hàng tỷ đô la để dọn tuyết từ đường sắt và đường cao tốc. Và các chuỗi bài hát không cần nó, không có gì để làm sạch: không có nền đường, chỉ có hai chuỗi không giữ tuyết! Và tuổi thọ thiết kế của một con đường như vậy với sự giám sát tối thiểu là khoảng một trăm năm.

– Thế còn an toàn?

– Thông thường, đường bộ giết người ồ ạt – mỗi năm có khoảng một triệu rưỡi người chết trên đường, hơn 10 triệu người bị thương và bị tê liệt. Vận chuyển chuỗi gần như loại bỏ hoàn toàn tai nạn, nó nằm trên mặt đất ở “cấp độ thứ hai”, nó được tự động hóa và không cần trình điều khiển. Theo nghĩa này, nó an toàn hơn so với đường sắt và hàng không, bởi vì hầu hết các vụ tai nạn đều do yếu tố con người gây ra.

Do đó, bằng cách chuyển sang vận chuyển theo chuỗi, chúng ta sẽ cứu được hơn một trăm triệu người chỉ trong một thế kỷ. Tôi đã nói về nền kinh tế, và tôi sẽ nói nhiều hơn nữa. Có khoảng một tỷ chiếc xe trên thế giới ngay bây giờ. Về lưu lượng hàng hóa và hành khách, chúng có thể được thay thế chỉ bằng 10 triệu chuỗi unibuses. Và chỉ trong một phần tư thế kỷ, điều này sẽ tiết kiệm cho hành tinh hơn 100 tỷ tấn nhiên liệu trị giá 100 nghìn tỷ đô la. Nhiên liệu này sẽ không cháy, sẽ không làm hỏng không khí – bây giờ mọi người đều quan tâm đến sự nóng lên toàn cầu. Đồng thời, việc chuyển đổi hoàn toàn nền văn minh sang vận tải SkyWay tiết kiệm sẽ không hủy bỏ giao thông cá nhân. Unibuses cá nhân và gia đình cũng sẽ di chuyển dọc theo chuỗi.

– Oh! Tôi cảm thấy như điều này thực sự sẽ thay đổi cảnh quan

– Tất nhiên! Bây giờ các thành phố của chúng tôi và toàn bộ cơ sở hạ tầng của nền văn minh đang được tập trung vào giao thông đường bộ. Thay đổi nhân vật và tốc độ di chuyển sẽ thay đổi hoàn toàn mọi thứ! Đầu tiên, khái niệm về những nơi khó tiếp cận sẽ biến mất. Nga rất giàu tiền gửi khoáng sản không được phát triển hoặc bị bỏ rơi: vì không thể tiếp cận giao thông, sự phát triển của họ là không có lợi. Ở Nga, có những nơi thậm chí khai thác vàng là không có lợi. Thật tốn kém khi đặt một tuyến đường sắt ở đó, nó sẽ không được đền đáp: ở bất kỳ con đường nào, phần lớn nhất của chi phí là chấn lưu đường bộ. Nó thậm chí còn đắt hơn khi vận chuyển bằng máy bay, và có thể không có thời tiết bay trong nhiều tuần ở miền Bắc của chúng tôi. Và vận chuyển chuỗi vận chuyển hàng hóa loại bỏ tất cả các vấn đề – chỉ cần cài đặt hỗ trợ và có thể kéo dài chuỗi đến bất kỳ điểm nào! Thứ hai, một yếu tố tốc độ cao sẽ thay đổi hoàn toàn khái niệm của thành phố.

Các thành phố sẽ trở thành tuyến tính. Nói cách khác, vùng đất nằm gần xuyên lục địa và các chuỗi tốc độ cao khác sẽ được đánh giá cao. Trong thực tế, sự tích tụ đô thị biến thành một mạng. Nhìn về tương lai, chúng ta sẽ thấy các tòa tháp – trạm vận chuyển bằng dây với một tòa nhà một tầng ở phía dưới. Và tất cả giao thông đô thị cũng đang chuyển sang một chuỗi, chỉ chậm một. Chỉ có làn đường dành cho người đi bộ và xe đạp vẫn còn trên bề mặt trái đất và các chuỗi “xe điện” của giao tiếp địa phương vượt qua chúng. Chúng được sắp xếp trong một mạng để một người có thể đến bất kỳ điểm nào với tối đa một lần chuyển. Nhân tiện, tôi đã phát triển khái niệm quy hoạch cờ vua tuyến tính của các thành phố hơn 20 năm trước, theo yêu cầu của Liên Hợp Quốc … cuộc cách mạng dây sẽ thay đổi tâm lý của con người, nhận thức của ông về không gian, khái niệm tìm kiếm việc làm. Hôm nay, một cư dân thành phố cố gắng tìm một công việc gần nhà hơn, bởi vì anh ta vượt qua khoảng 20 km từ nhà đến nơi làm việc trong vòng một giờ. Vào giữa thế kỷ này, có thể sống 400 km từ nơi làm việc và đến đó trong vòng chưa đầy nửa giờ, được cấp quyền truy cập vào chuỗi tốc độ cao trong chuỗi “xe điện” địa phương.

– Bạn nói rằng nhu cầu nhiên liệu của nhân loại sẽ giảm mạnh. Nhưng điều này là xấu cho Nga. Chúng ta sống dựa vào dầu.

– Chà, nếu bạn rất vui khi bán nguyên liệu thô, thì đừng quên rằng tài nguyên chính của thế kỷ này sẽ không phải là dầu, mà là nước ngọt. Và chính Nga có trữ lượng nước ngọt lớn nhất thế giới. Sự khan hiếm nước đã được trải nghiệm bởi Châu Phi, Ấn Độ và Trung Quốc. Ở nước ta, nước này vô tình thoát ra Bắc Băng Dương bởi những con sông Siberia khổng lồ. Ngoài ra, chất lượng nước của chúng tôi là duy nhất, ví dụ, ở Baikal hoặc Taimyr. Nước này có thể được uống mà không cần bất kỳ sự thanh lọc.

Đây là trước tiên. Thứ hai, các nước miền Nam (ví dụ, Ấn Độ) cần lạnh gần như nhiều hơn Nga cần nhiệt. Nhưng! Nếu quá trình sưởi ấm mang lại lợi nhuận năng lượng, vì hiệu quả của nó là 100% (vật lý của thế giới chúng ta là tất cả năng lượng cuối cùng được chuyển thành nhiệt), thì quá trình làm mát không tốt lắm: hiệu quả của nó thấp hơn nhiều. Đó là, bạn cần năng lượng để làm mát, và một lần nữa bạn cần đốt nhiên liệu. Và chúng tôi bị cảm lạnh miễn phí ở Siberia! Câu hỏi duy nhất là làm thế nào để bán nó cho cùng Ấn Độ! Bạn có thể đóng băng nước Baikal miễn phí – vào mùa đông. Và gửi nó đến Ấn Độ trong các thùng chứa nhiệt. Trong một chuyến tàu bình thường, băng, dĩ nhiên, sẽ không đến đích – nó sẽ tan chảy. Nhưng nó sẽ được phân phối chắc chắn trên dây trong vài giờ. Và bây giờ chúng tôi đang bán ở một đất nước nóng, không chỉ có nước ngọt sạch khan hiếm, nhưng cũng lạnh, có thể được sử dụng, ví dụ, cho cơ sở làm mát thay vì điều hòa không khí tiêu thụ năng lượng. Hai con chim với một hòn đá, bạn biết không?!

Chúng tôi muốn điều đó

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Anatoli unitsky (sinh ngày 16 tháng 4 năm 1949) là một kỹ sư Liên Xô, Bêlarut và Nga (từ năm 1972), nhà phát minh (từ năm 1977), và doanh nhân (từ năm 1988). Tác giả của hơn 140 phát minh (một nửa trong số đó được tạo ra trong thời Xô Viết, trong nhiều trường hợp – hợp tác với các kỹ sư khác, 30 trong số đó đã được thực hiện trong nền kinh tế quốc gia của Liên Xô với tổng hiệu quả kinh tế vượt quá 100 triệu rúp của Liên Xô), 18 chuyên khảo khoa học và hơn 200 bài báo khoa học. Nhà phát triển dự án vận tải chuỗi đơn vị (UST). Tác giả của khái niệm hệ thống vận chuyển phi tên lửa (từ năm 1977) để thám hiểm không gian gần Trái đất – Phương tiện hành tinh tổng hợp (GPV). Thành viên của Liên đoàn Vũ trụ Liên Xô (từ năm 1986). Thành viên của tổ chức công cộng của Viện Hàn lâm Khoa học tự nhiên Nga (từ năm 2000).

https://rsw-systems.com/news/unitsky-interview-moscow