TRẬN ĐẤU CÔNG NGHỆ: SKYWAY VS TRAM

Uncategorized

Ngày 29 tháng 10 năm 2019

đường bộ và xe điện

TRẬN ĐẤU CÔNG NGHỆ: #SKYWAY VS TÀU ĐIỆN

Chúng tôi tiếp tục một loạt các ấn phẩm mà chúng tôi sẽ so sánh các phương thức vận tải hiện có với các tổ hợp vận chuyển SkyWay sáng tạo. Trong vấn đề đầu tay, chúng tôi đã thảo luận về monorail và hôm nay chúng tôi sẽ nói về xe điện – một trong những loại phương tiện giao thông công cộng lâu đời nhất.

Như thực tế cho thấy, việc tìm một giải pháp thay thế tốt cho xe điện là khá khó khăn. Đánh giá cho bản thân: năng lực hành khách tốt, chi phí vận hành tương đối thấp, thân thiện với môi trường và một tuyến dành riêng cho giao thông. Nó dường như là một giải pháp lý tưởng cho việc tổ chức giao thông đô thị. Nhưng không đơn giản như vậy. Ngoài những lợi thế rõ ràng của việc sử dụng xe điện, không có nhược điểm đáng kể nào. Hãy làm cho nó đúng.

Một trong những người đầu tiên

xe điện cũ

Lịch sử của xe điện hiện đại bắt nguồn từ những năm 30 của thế kỷ XIX. Vào thời điểm này, tiền thân của xe điện, ngựa, bắt đầu xuất hiện trong các thành phố. Konka là một tuyến đường sắt đô thị, các toa xe được điều khiển bởi động vật kéo, thường là ngựa. Mặc dù, có con la và thậm chí cả ngựa vằn. Các thành phố của Mỹ như Baltimore (1828), New York (1832) và New Orleans (1835) đã trở thành những người tiên phong trong việc thực hiện các khay ngựa.

Tuy nhiên, đường sắt kéo ngựa đã trở nên thực sự phổ biến nhờ nhà phát minh người Pháp Alfonso Labois, người vào năm 1852 đã đề xuất ý tưởng về một đường sắt có rãnh cho mặt bích bánh xe. Đường ray của thiết kế này có thể bị chìm xuống lòng đường, loại bỏ nhược điểm quan trọng nhất của vành móng ngựa – đường ray nhô ra 15 cm, gây ra nhiều bất tiện cho những người tham gia giao thông khác. Trên thực tế, đường ray thiết kế Labua vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay.

đường sắt xe điện

Không giống như omnibus, một chiếc xe kéo nhiều chỗ ngồi di chuyển dọc theo một con đường bình thường, sức cản lăn ít hơn của bánh xe thép dọc theo đường ray cho phép con ngựa di chuyển một cỗ xe nặng hơn. Tuy nhiên, giống như người tiền nhiệm của nó, con ngựa không phải không có nhược điểm khác – con ngựa. Khả năng thể chất của các loài động vật ảnh hưởng đến phương thức hoạt động của dòng hành khách (ngày làm việc của con ngựa là 5 giờ 6 giờ), cộng với một động cơ như vậy, cần có sự chăm sóc và dinh dưỡng thường xuyên.

Xem xét rằng trung bình có khoảng một chục con ngựa trên mỗi toa xe, chi phí duy trì chúng là khá nghiêm trọng. Và do đó, việc lắp đặt động cơ trên xe điện là vấn đề thời gian.

Năm 1914, giày trượt băng đã bị đóng cửa ở New York và nó được thay thế bằng xe điện mà chúng ta biết rõ. Xu hướng tương tự cũng được quan sát thấy ở các thành phố khác trên thế giới. Đến nay, đường mòn ngựa hoạt động duy nhất là xe điện ngựa Douglas của Anh, nằm ở thủ đô của Đảo Man.

Mọi người đều có cách riêng của họ

Một trong những lợi thế chính của xe điện là một dòng dành riêng cho giao thông. Điều này cho phép anh ta đi trong giao thông đô thị với tốc độ trung bình cao hơn, ví dụ, xe buýt hoặc xe đẩy, chở nhiều hành khách hơn.

xe điện sinh thái

Tuy nhiên, toàn bộ tiềm năng của một đường tách rời chỉ có thể được nhận ra nếu nó hoàn toàn cách ly với những người tham gia giao thông khác – vận tải và người đi bộ. Trong thực tế, điều này khá khó để đạt được, đặc biệt là nếu các tuyến xe điện chạy qua các tòa nhà dân cư. Do đó, một xe điện có thể bị kẹt xe, và một tai nạn với sự tham gia của anh ta có thể làm tê liệt hoàn toàn giao thông trong một phần riêng biệt.

xe điện

Trong các tổ hợp vận chuyển chuỗi, đầu máy toa xe di chuyển dọc theo cấu trúc đường ray, nằm trên bề mặt trái đất – ở “cấp độ thứ hai”.

hitch-unibus-skyway

Giải pháp này cho phép bạn thoát khỏi toàn bộ các vấn đề gây ra sự gần gũi với những người tham gia giao thông khác. Thật đơn giản: không có tai nạn, không ùn tắc giao thông và tốc độ của cổ phiếu là không giới hạn. Vâng, một cái nhìn tuyệt vời bên ngoài cửa sổ như một phần thưởng.

Nhân tiện, cư dân thành thị rất trung thành với xe điện. Tại sao? Câu hỏi có tính hùng biện. Nhiều khả năng, do cơ hội đi xe lửa nhỏ trong thành phố, mà không đi xuống đất. Nhưng trong vấn đề thẩm mỹ hoàn toàn này, vận chuyển dây là một người chiến thắng, mang đến cho người dân thành phố một cơ hội duy nhất để thử một chiếc xe điện di chuyển trên đường ray không khí.

Ai đang cầm lái?

Xe điện được điều khiển bởi một người lái xe – một người lái xe hơi. Với tất cả các vấn đề tiềm ẩn phát sinh từ việc này, bao gồm cả những vấn đề liên quan đến bảo mật. Do yếu tố con người, bất kỳ hệ thống nào cũng sẽ dễ bị tổn thương, vì không ai tránh khỏi các lỗi. Có phải một người đi bộ đã vô tình chạy ra đường ray xe điện? Người lái xe thiếu tập trung không nhường đường và xe điện không có thời gian để phanh kịp? Kết quả là, chúng tôi nhận được thời gian chết trên đường dây, tổn thất tài chính cho các hãng và các bên bị ảnh hưởng. Và nó rất tốt nếu các nạn nhân thoát ra với tổn thất vật chất hoàn toàn.

Nỗ lực tự động hóa xe điện thành phố được thực hiện: vào tháng 9 năm 2018, Siemens đã tổ chức một cuộc trình diễn xe điện Combino, chở hành khách trên một đoạn đường dài 6 km ở thành phố Potsdam, như một phần của triển lãm quốc tế Innotrans tại Berlin. Xe điện được trang bị các thiết bị được sử dụng trong các phương tiện không người lái – máy ảnh, nắp và radar, hoạt động cùng với phần mềm. Việc giới thiệu thành công xe điện tự trị có thể làm tăng đáng kể mức độ an toàn của phương tiện này. Tuy nhiên, miễn là nó di chuyển cùng cấp với những người tham gia phong trào khác, mối đe dọa sẽ vẫn còn khá lớn.

xe điệnsiemens

Trong các tổ hợp cơ sở hạ tầng và giao thông SkyWay, cổ phiếu đã hoàn toàn tự động ngày nay. Do vị trí của cấu trúc theo dõi ở “cấp độ thứ hai”, phần lớn các can nhiễu có thể có đối với cổ phiếu đã biến mất. Do đó, số lượng biến mà hệ thống điều khiển phải xử lý bị giảm. Điều này có nghĩa là một hệ thống như vậy có thể được thực hiện đáng tin cậy và hiệu quả hơn so với các chất tương tự hiện có.

Những chiếc xe SkyWay thông minh không chỉ có thể phân biệt chướng ngại vật trên đường đi của chúng, liên tục theo dõi khoảng thời gian an toàn giữa các mô-đun vận chuyển riêng lẻ mà còn tự động cập bến với một mô-đun bị lỗi và sau đó kéo nó đến kho.

thị giác máycấu trúc đường chân trời

Đã lăn hệ thống điều khiển Skyway chứng khoán là có thể nhận ra khuôn mặt, cho phép nó để theo dõi các trường hợp tình trạng sức khỏe tồi tệ đối với hành khách, cũng như để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp như, ví dụ, hành vi phá hoại. Ngoài ra, cô không ngừng tự học, điều đó có nghĩa là mức độ bảo mật trong các hệ thống vận chuyển chuỗi sẽ không ngừng tăng lên.

Tốc độ và vận chuyển

Trong số tất cả các loại xe điện giao thông công cộng là một trong những nhà lãnh đạo trong việc thực hiện năng lực (phiên bản tốc độ cao -. 22 000 hành khách / h) và năng lực của cán chứng khoán, chỉ đứng sau tàu điện ngầm. Số lượng xe trên tuyến xe điện rất dễ tăng nhờ khớp nối, không tăng số lượng tài xế.

Tốc độ của xe điện hiện đại có thể đạt tới 120 km / h, tuy nhiên, trên thực tế, các chỉ số hoạt động thay đổi từ 20 đến 40 km / h do vị trí tại đường sắt cấp 1 đầu tiên và giao thông liên tục. Đó là, một lần nữa, do thực tế là xe điện di chuyển dọc theo đường công cộng. Bằng cách này, trong hệ thống xe điện CIS với một tốc độ hoạt động trung bình trên 24 km / h gọi tốc độ cao.

Trong các tổ hợp giao thông đô thị SkyWay, thông lượng có thể là 50.000 pass./h trở lên và tốc độ tối đa của đầu máy toa xe có thể đạt 150 km / h trở lên. Rõ ràng là điều này nên nằm trên các đoạn thẳng của đường ray và cho các phiên bản nặng của khu phức hợp thành phố, trong đó các đoàn tàu có sức chứa 200 đến 300 hành khách di chuyển. Rõ ràng là nếu có các đường cong trên đường đua, giả sử, với bán kính 200 mét, thì tốc độ trên chúng không thể cao hơn 36 km / h do gia tốc ly tâm bên, vì lý do vật lý không thể cao hơn 0,5 m / s2 . Và đây không phải là nhược điểm của SkyWay, đó là các định luật vật lý, mà tất cả các hệ thống vận chuyển, bao gồm cả vận chuyển chuỗi đều tuân theo.

Vì tốc độ 150 km / h không thể được phát triển nếu, chẳng hạn, có 500 m giữa các trạm lân cận, tối đa là 70 km / h ở giữa đoạn đường, một lần nữa dựa trên các định luật vật lý, vì tốc độ tăng tốc và giảm tốc thoải mái nên ít hơn 1 m / s2. Mặt khác, đối với một “sự thoải mái” như vậy của giao thông đô thị, có một biểu hiện dai dẳng “lái như củi”.

Do đó, thông lượng 50 nghìn hành khách mỗi giờ và tốc độ 150 km / giờ là khả năng vận chuyển chuỗi đô thị và đặc điểm cụ thể của một tuyến vận tải đô thị cụ thể được xác định bởi một nghiên cứu khả thi hoặc kế hoạch kinh doanh cho một dự án mục tiêu cụ thể.

skyway_rus

Số ít

Xe điện có biên độ hiệu quả rất ấn tượng, nhưng giá của mục nhập vào thành phố này vẫn còn khá cao. Đây là một thực tế. Trung bình, chi phí xây dựng 1 km đường ray xe điện đô thị sẽ có giá trung bình khoảng 10 triệu USD. Tuy nhiên, những con số này rất tùy tiện, vì chúng không tính đến chi phí của đầu máy toa xe, cơ sở hạ tầng, cung cấp năng lượng và nhiều hơn nữa, bởi vì chúng có thể thay đổi tùy thuộc vào vị trí cụ thể để xây dựng. Ví dụ, ước tính sơ bộ về dự án của tuyến xe điện ở khu vực Moscow (chứ không phải Moscow) từ Podolsk đến Ramensky (thông qua các sân bay Domodingovo và Zhukovsky) dao động từ 92 đến 98 tỷRúp Nga cho một đoạn dài 74 km với 16 trạm. Và đây là hơn 20 triệu USD mỗi km, bao gồm cả cơ sở hạ tầng. Hơn nữa, theo quy định, họ không tính đến phần đắt nhất của bất kỳ dự án xe điện nào – chi phí đất đô thị.

Nhưng chi phí cao cho việc xây dựng các tuyến xe điện được chứng minh bằng các lợi thế khác của loại hình vận tải này – độ bền, thân thiện với môi trường và chi phí đi lại thấp.

Không giống như vận tải ô tô, xe điện không gây ô nhiễm môi trường đô thị xung quanh bằng các sản phẩm đốt cháy hydrocarbon và các sản phẩm hao mòn lốp khí nén và nhựa đường, và đường đi của nó có thể được kết hợp với thảm cỏ xanh, cũng có tác dụng có lợi cho vi khí hậu thành phố.

xe điện hiện đại

Tuổi thọ của xe buýt hoặc xe đẩy là 10-20 năm và 50 không phải là vấn đề đối với xe điện. Ngoài ra, trong những năm gần đây, xe điện đã được trang bị các hệ thống chuyển đổi dòng điện trực tiếp mà xe điện cung cấp thành dòng điện xoay chiều. Điều này cho phép lắp đặt động cơ điện xoay chiều trên xe điện, thực tế không cần bảo trì, vì chúng không có bộ phận mặc hoặc bộ phận cọ xát.

Ngoài ra, xe điện tự hào có chi phí đi lại khá thấp – thấp hơn 40% so với xe buýt hoặc xe đẩy.

Không thể không nhắc đến nhược điểm rõ ràng của xe điện – tiếng ồn và độ rung. Trọng lượng kỹ thuật tối đa của một chiếc xe điện (có hành khách) có thể đạt tới 50 tấn, kết hợp với các bánh xe kim loại nặng, đường ray không đồng đều và các khớp nối giữa chúng, sẽ đảm bảo các dụng cụ run rẩy trong tủ bếp của người dân thành phố. Ngoài ra, mặt tiền và nền móng của các tòa nhà phải chịu đựng điều này. Tất nhiên, điều này có thể được sửa chữa một phần bằng cách cài đặt một miếng vải cách nhiệt chống rung, bánh xe cao su và hàn nhiệt của đường ray vào một đòn roi, nhưng bạn đã thắng có thể thoát khỏi màn hình xe điện thương hiệu.

unibus

Các hệ thống vận chuyển của SkyWay được đặc trưng bởi mức tiêu thụ vật liệu thấp – nhờ đường ray dây, cấu trúc đường ray có thể chịu được tải trọng lớn, trong khi vẫn nhẹ và bền. Tiêu thụ vật liệu thấp – chi phí xây dựng thấp.

Các cổ phiếu cán SkyWay được điện khí hóa hoàn toàn, điều đó có nghĩa là tác động của nó đối với môi trường thực tế đã giảm xuống bằng không. Biên độ an toàn của cấu trúc theo dõi được thiết kế để hoạt động trong 100 năm, đầu máy toa xe – 25 năm.

Là một ổ đĩa trong kho lăn SkyWay, bánh xe thép có thiết kế đặc biệt được sử dụng. Chúng được đặc trưng bởi lực cản lăn thấp do miếng vá tiếp xúc hẹp (theo hướng lăn). Bánh xe động cơ song song với hiệu suất khí động học vượt trội cung cấp mức tiêu thụ điện năng thấp của cổ phiếu.

Cầu vượt liên tục, lấp đầy các thanh ray bằng bê tông đặc biệt và sử dụng vật liệu composite trong việc xây dựng bánh xe máy giải quyết thành công vấn đề hình thành tiếng ồn trong các tổ hợp vận chuyển dây. Trong tương lai, cổ phiếu của SkyWay sẽ trở nên gần như im lặng, vì công việc theo hướng này không dừng lại.

Skyway 3 phần

Tiêu thụ năng lượng thấp + chi phí vốn thấp để xây dựng các tổ hợp giao thông SkyWay kết hợp cung cấp giá vé thấp cho hành khách. Theo tính toán, chi phí vé trên các tuyến thành phố SkyWay sẽ thấp hơn so với các đối thủ tiềm năng.

Kết luận

Ưu điểm của xe điện phần lớn được san bằng bởi một, nhưng nhược điểm chính là cần chia sẻ không gian đường phố với những người tham gia giao thông khác. Tất nhiên, các khu vực có vấn đề nhất có thể được chuyển đến một cấp độ riêng – cầu vượt riêng biệt hoặc một đường ngầm riêng biệt. Nhưng trong trường hợp này, chắc chắn, và đôi khi, chi phí xây dựng sẽ tăng lên, điều này sẽ đặt câu hỏi về tính khả thi của việc xây dựng của họ.

Các tổ hợp vận chuyển chuỗi không có những nhược điểm cố hữu trong xe điện, thậm chí ở mức độ xây dựng. Tốc độ cao, hiệu quả, mức độ an toàn và thoải mái chưa từng có cho hành khách, chi phí xây dựng thấp, kinh tế … Chúng ta có thể nói về những lợi thế của SkyWay trong một thời gian dài, nhưng ngay cả những điều được liệt kê cũng đủ để đưa ra một kết luận đơn giản: một phương thức vận chuyển hiện có đã được tạo ra.