Từ nhân viên bán máy fax dạo đến #nữ tỷ phú, Sara Blakely là minh chứng hùng hồn cho việc: “Đổ mồ hôi sôi nước mắt” và không sợ thất bại, bạn nhất định thành công!

Từ nhân viên bán máy fax dạo đến nữ tỷ phú, Sara Blakely là minh chứng hùng hồn cho việc: "Đổ mồ hôi sôi nước mắt" và không sợ thất bại, bạn nhất định thành công!

Chỉ có trải qua thất bại, cùng với sự nỗ lực không ngừng của bản thân, bạn mói tìm thấy những điều đúng đắn, tìm thấy con đường thực sự mà mình muốn đi đến tận cùng.

Sara Treleaven Blakely là nữ doanh nhân tỷ phú người Mỹ, đồng thời là người sáng lập Spanx, một công ty đồ nội y của Mỹ được thành lập tại Atlanta, Georgia. Năm 2012, Blakely đã có tên trong Time 100 – danh sách hàng năm gồm 100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Cũng trong năm này, Forbes đã vinh danh nhà sáng lập Spanx Sara Blakely là nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.

Theo ước tính, thương hiệu Spanx của cô hiện được định giá 1,1 tỷ đô la. Từ một nhân viên bán máy fax dạo, làm thế nào Blackely có được ngày hôm nay? Câu chuyện đằng sau thành công của nữ doanh nhân mạnh mẽ bắt đầu công ty đồ lót khiến nhiều người thích thú.

Làm việc tại “nơi hạnh phúc nhất trên trái đất”

Từ nhân viên bán máy fax dạo đến nữ tỷ phú, Sara Blakely là minh chứng hùng hồn cho việc: Đổ mồ hôi sôi nước mắt và không sợ thất bại, bạn nhất định thành công! - Ảnh 1.

Theo ước tính, thương hiệu Spanx của cô hiện được định giá 1,1 tỷ đô la. Từ một nhân viên bán máy fax dạo, làm thế nào Blackely có được ngày hôm nay? Câu chuyện đằng sau thành công của nữ doanh nhân mạnh mẽ bắt đầu công ty đồ lót khiến nhiều người thích thú.

Ban đầu, mong muốn của Blakely là trở thành luật sư như đúng nghề nghiệp của bố cô. Tuy nhiên, cô đã quyết định từ bỏ ước mơ đó khi trượt bài thi đầu vào ngành luật LSAT tới hai lần.

“Lúc đó, tôi chỉ biết lái xe đến Disney World và thử vai cho nhân vật hoạt hình tên Goofy,” Blakely nói.

“Đó thực sự là cách tôi phản ứng với thất bại của mình. Nhưng mỗi lần Disney World chỉ thử giọng cho nhân vật trong một khoảng thời gian ngắn, vì vậy trong thời gian đó tôi đã có một công việc tại Epcot – một trong bốn công viên giải trí thuộc Disney World Resort”.

Tuy nhiên, mọi cố gắng của cô cho nhân vật Goofy đều thất bại chỉ vì chiều cao của Blakely không đủ tiêu chuẩn. Cuối cùng, cô cảm thấy mệt mỏi khi làm việc tại đây và quyết định trở về nhà sống cùng mẹ.

Bảy năm bán máy fax

Khi chưa có một hướng đi  rõ ràng nào, Blakely đành chọn công việc bán máy fax tận nhà tại một công ty địa phương. Cô cho biết: “Vào ngày làm việc đầu tiên, họ đưa cho tôi một cuốn danh bạ điện thoại và nói: ‘Đây là bốn mã zip của cô. Bây giờ hãy ra khỏi đây và đi bán.” Không có một danh sách khách hàng tiềm năng nào sẽ quan tâm đến máy fax của tôi”.

Blakely phải thức dậy sớm và lái xe đi làm từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Cô nhớ lại: “Hầu hết, khách hàng thường đóng sầm cửa trước mặt tôi. Danh thiếp của tôi bị xé rất nhiều và thậm chí, có mấy lần tôi còn ‘được’ một vài cảnh sát hộ tống ra khỏi các tòa nhà”. Dù vậy, Blakely không nản lòng với công việc của mình, dần dần, cô trở nên miễn nhiễm với từ “không” của khách hàng. Đôi lúc, cô ấy thậm chí còn thấy điều này làm cho công việc trở nên thật thú vị.

Cô cho biết: “Trong thời gian bán máy fax, tôi dành phần lớn những lúc rảnh rỗi của mình để cố gắng tìm ra điều tôi thực sự muốn trong cuộc sống và khám phá những điểm mạnh của bản thân. Tôi biết tôi giỏi bán hàng và cuối cùng tôi muốn tự làm chủ. Tôi nghĩ thay vì bán máy fax, tôi thích bán thứ gì đó do tôi tạo ra và thực sự quan tâm”.

Thương hiệu đồ lót Spanx

Một ngày nọ, một điều tình cờ đã xảy ra với Blakely: “Với hy vọng trông đẹp hơn trong chiếc quần trắng của mình, tôi đã cắt phần chân chiếc quần tất và dùng nó như đồ lót”. Blakely cũng thấy rằng khi mặc những chiếc quần ôm bên trong này thì thân hình của cô gọn gàng hơn, hơn nữa đôi chân cũng được khoải mái khi mang dép”.

“Khoảnh khắc tôi thấy phía sau của mình trông thật đẹp, tôi đã thốt lên rằng: “Cảm ơn chúa, đây là cơ hội của con!”. Cô âm thầm sử dụng 5.000 USD tiết kiệm của mình để nghiên cứu và tiếp tục phát triển các ý tưởng về thời trang.

Từ nhân viên bán máy fax dạo đến nữ tỷ phú, Sara Blakely là minh chứng hùng hồn cho việc: Đổ mồ hôi sôi nước mắt và không sợ thất bại, bạn nhất định thành công! - Ảnh 2.

Nói về thành công của mình, Blakely tin rằng phần lớn là nhờ cha cô, người đã luôn động viên và “khuyến khích” những đứa con của mình… thất bại.

Sau đó, Spanx đã ra đời – một loại nội y định dáng cho cơ thể độc đáo: mỏng, thoải mái và tàng hình dưới quần áo. Ở thời điểm đó, Blakely không biết rằng, cuối cùng Spanx sẽ trở thành một thương hiệu trị giá hàng triệu đô la như hiện tại.

Nói về thành công của mình, Blakely tin rằng phần lớn là nhờ cha cô, người đã luôn động viên và “khuyến khích” những đứa con của mình… thất bại.

Cô nói: “Chúng tôi sẽ ngồi quanh bàn ăn tối và ông ấy sẽ hỏi: ‘Tuần này, các con có gặp thất bại gì không ?’ Nếu chúng tôi không có gì để, ông ấy sẽ thất vọng “.

“Ông biết rằng nhiều người lo sợ vì thất bại. Cha tôi muốn chúng tôi thử mọi thứ và thoải mái với tiền bạc. Thái độ của ông dạy tôi xác định thất bại là không thử điều mình muốn, không phải không đạt được kết quả mình mong đợi”.

Đằng sau mỗi sự thất bại là một cơ hội hoặc một bài học – hoặc, như Blakely nói, “một cơ hội để xây dựng bản thân”. Spanx sẽ không tồn tại nếu cô ấy không trượt LSAT.

Blakely cho biết: “Mọi người đều có một ý tưởng trị giá hàng triệu đô la bên trong họ, Edison nói rằng thiên tài là một phần trăm cảm hứng và 99 phần trăm đổ mồ hôi. Điều này cũng đúng đối với sự đổi mới, những phát minh và tinh thần kinh doanh”.